Chuyên mục
Argentina tịch thu máy bay hãng hàng không Venezuela mua từ Iran

Argentina tịch thu máy bay hãng hàng không Venezuela mua từ Iran

Chủ nhật 12/06/2022 17:53 GMT + 7

Truyền thông Iran ngày 12/6 cho biết giới chức Argentina đã tịch thu một máy bay Boeing 747 của Venezuela mà trước đó thuộc sở hữu của hãng hàng không Iran.


Hossein Zolanvari - người phát ngôn hãng hàng không Mahan Air của Iran - cho biết máy bay mà phía Argentina thu giữ đã được hãng bán cho một hãng hàng không Venezuela vào năm 2021.

“Quyền sở hữu máy bay đã được chuyển giao một năm trước và nó đã được bán cho một công ty Venezuela”, nói với hãng tin IRNA, không nêu cụ thể tên của công ty phía Venezuela.

Chuyến bay xuất phát từ Mexico và hạ cánh tại Argentina vào ngày 12/6. Bộ trưởng An ninh Argentina Fernandez Anibal xác nhận việc tịch thu, theo Jerusalem Post.

Ông Fernandez Anibal cáo buộc máy bay bị tịch thu liên quan đến Mahan Air, nói thêm đã bắt giữ 5 phi hành đoàn mang hộ chiếu Iran. Truyền thông Argentina nói chiếc Boeing 747 được hãng Konviasa Airlines của Venezuela thuê lại từ Mahan Air.

Các báo cáo khác cho hay 5 phi hành đoàn bị bắt giữ có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), theo Anadolu Agency.

Mahan Air bác bỏ cáo buộc có liên quan đến chiếc máy bay này. Hãng hàng không này bị Mỹ trừng phạt từ năm 2011 do ủng hộ IRGC. Phi hành đoàn trên chiếc Boeing 747 cũng nói rằng họ thuộc công ty Venezuela và không liên quan đến Mahan Air.

 

Máy bay Boeing 747 của hãng Mahan Air. Ảnh: Tehran Times.


Iran là một trong những đồng minh chính của Venezuela, và hai nước đều chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngày 11/6, hai nước đã ký một kế hoạch hợp tác kéo dài 20 năm.

Lễ ký kết diễn ra tại Cung điện Saadabad, phía bắc thủ đô Tehran, trước sự chứng kiến của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro nhân chuyến thăm Iran của ông Maduro hôm 11/6.

 

Trần Hoàng 

Nguồn: zingnews.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.