Chuyên mục
Ảnh: Tuyến đường sắt bị lãng quên của Liên Xô cũ đẹp buồn xao xuyến
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ảnh: Tuyến đường sắt bị lãng quên của Liên Xô cũ đẹp buồn xao xuyến

Thứ bảy 03/11/2018 14:38 GMT + 7
Giữa hoang vu vùng gần Bắc cực của Nga là tuyến đường sắt thời Liên Xô cũ kết nối với mạng lưới đường sắt phía Tây của nước Nga ngày nay.


Tuyến đường sắt do nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin khởi xướng năm 1947, dự kiến kết nối những vùng xa xôi hẻo lánh, địa hình hiểm trở của vùng gần Bắc cực.


Nhưng chỉ vài ngày sau cái chết của ông năm 1953, dự án đã bị đình chỉ.


Kể từ đó, tuyến đường sắt này cứ thế chìm khuất dần giữa rừng cây, qua hết mùa lá đỏ này đến mùa tuyết trắng kia.


Ngày nay, để tiếp cận tuyến đường sắt này, người ta phải dùng đến các loại xe chuyên dụng đi được qua nhiều loại địa hình và thời tiết.


Một người thợ săn len lỏi tìm đường vào tuyến đường sắt cũ.


Để xây dựng tuyến đường sắt này, Stalin đã huy động tù nhân lao động công ích và họ ở trong những khu trại được bao quanh bằng hàng rào dây thép gai.


Một tượng đài tưởng nhớ những người đã bỏ mạng vì xây dựng tuyến đường sắt này.


Thời gian làm biến đổi toàn bộ công trường, nhà ga, bến tàu đến mức khó có thể nhận ra.


Những khu nhà canh gác là dấu hiệu duy nhất giúp những người tìm đường lần ra dấu vết của tuyến đường sắt này. Ngày nay, chúng là chỗ trú chân của những thợ săn.


Dấu vết thời kỳ Xô Viết còn lưu rõ trên ngôi sao đúc nổi.


Những mảng hoen gỉ trên tấm biển hiệu cũ vẫn còn màu sơn đỏ tươi.


Tuyến đường lọt thỏm giữa rừng cây lá vàng mùa thu.


Đối với nhiều người Nga ngày nay, điều buồn nhất về tuyến đường sắt này là hàng nghìn con người đã cống hiến cho nó, để rồi tất cả chỉ là con số 0./.


Diệu Hương/Ảnh The Guardian
Nguồn: vov.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.