Chuyên mục
Ăn ít, không béo, tại sao tôi lại bị gan nhiễm mỡ? Rất có thể là do 3 lý do này
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ăn ít, không béo, tại sao tôi lại bị gan nhiễm mỡ? Rất có thể là do 3 lý do này

Thứ ba 17/09/2019 11:39 GMT + 7
Nhiều người phàn nàn rằng họ không béo, chế độ ăn uống khá lành mạnh nhưng khi kiểm tra, họ lại bị gan nhiễm mỡ. Vậy lý do là vì sao?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Các biểu hiện lâm sàng của gan nhiễm mỡ rất đa dạng. Gan nhiễm mỡ nhẹ không có triệu chứng lâm sàng và bệnh nhân chỉ được biết khi khám bệnh một cách tình cờ. Gan nhiễm mỡ vừa và nặng có thể gây các triệu chứng tương tự của viêm gan mạn tính, chẳng hạn như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau ở vùng gan hoặc bụng trên bên phải.

Một số nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ cần phải kể đến như:

Uống rượu

Uống nhiều rượu sẽ gây tổn thương cho các tế bào gan, gây xơ gan thậm chí ung thư gan.


Ăn quá nhiều thịt và đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Mức sống ngày một tăng lên, việc ăn quá nhiều thịt cũng như đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ khiến chất béo không thể được chuyển hóa kịp thời, gây tổn thương gan nặng nề, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Sử dụng thuốc

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể con người. Sử dụng các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chứa chất aristolochic, gây tổn thương gan nghiêm trọng. Do đó, chúng ta không nên sử dụng thuốc một cách ngẫu nhiên mà không theo hướng dẫn của bác sỹ.

Bạn nên chú ý điều gì khi phát hiện gan nhiễm mỡ:

Giảm uống rượu

So với chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, uống rượu gây hại cho gan nhiều hơn. Uống rượu trong thời gian dài khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, bất thường chức năng gan. Do đó, đối với những người đã bị gan nhiễm mỡ, bạn cần hạn chế uống rượu. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, nam giới không nên uống quá 30ml rượu mỗi ngày và phụ nữ không nên uống quá 15ml rượu mỗi ngày.


Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, không ăn kiêng quá mức

Những người gầy, ăn kiêng quá mức đôi khi lại bị gan nhiễm mỡ. Tại sao vậy? Bởi vì gan không chỉ chịu trách nhiệm cho việc tổng hợp và phân hủy chất béo mà còn chịu trách nhiệm vận chuyển chất béo. Khi cơ thể con người thiếu chất đạm, gan không thể vận chuyển chất béo dư thừa, khiến chất béo lắng đọng trong gan, dẫn đến sự hình thành gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, không nên ăn kiêng quá mức.

Không tự ý dùng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sỹ

Khi chúng ta phải sử dụng thuốc trong thời gian dài, bạn cần thường xuyên kiểm tra chức năng gan và điều chỉnh liều lượng thuốc theo lời khuyên của bác sỹ. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến của bác sỹ.

Quỳnh Trang (Theo Twgreatdaily)
Nguồn: emdep.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.