Chuyên mục
5 thói quen mà người Mỹ có thể học từ người Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

5 thói quen mà người Mỹ có thể học từ người Nga

Thứ ba 08/10/2019 16:49 GMT + 7
Tác giả người Mỹ Benjamin Davis đã chỉ ra 5 thói quen tốt mà công dân nước ông có thể học từ người Nga.

Sau khi sống ở Nga 3 năm, Davis đã tự động tiếp nhận một số thói quen của người dân Nga. Theo Davis, đây là một điều may mắn vì tất cả những thói quen này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của ông theo hướng tốt hơn. Davis cho rằng tất cả người Mỹ có thể học hỏi một số thói quen như vậy.

(Đồ họa: Irina Baranova)

1. Cởi bỏ giầy khi ở trong nhà

Thói quen này thực ra không riêng gì ở nước Nga mà có cả ở nhiều nước châu Á. Thói quen đó cũng có ở những nơi khác, trong ngôi nhà của những người có tính sạch sẽ. Cá nhân Davis không thấy thói quen này phổ biến ở Mỹ nhưng lại phổ biến ở khắp mọi nơi tại nước Nga.

Davis mất một thời gian dài mới quen được với điều này. Lúc mới bắt đầu sống cùng người Nga, ông đã gặp khó khăn thực sự. Trước đó, khi người Nga đến thăm ông, họ bước vào nhà và bắt đầu nhìn trân trân vào Davis khi ở trong bếp, nhìn vào chân ông rồi ngước nhìn ông với cái nhìn đầy bối rối và kinh sợ kiểu như “Eo ôi, người Mỹ sao mà bẩn thế!”.

Người Nga thường còn làm thế này nữa, rửa tay khi bước vào căn nhà của họ hoặc căn nhà của một ai đó khác. Người bạn Ivan của Davis tới căn hộ của ông sớm, rửa cả hai tay và hai chân rồi thấy tác giả ở trong bếp đang đi ủng. Anh ta kêu lên, “Ối trời, người Mỹ các anh bẩn thế!”. Thông qua nét mặt anh ấy, Davis hiểu rằng đây là điều mà anh ấy không ưa chút nào.

Đúng là không có lý do logic nào để Davis làm dơ sàn nhà mỗi ngày nên theo thời gian, ông dần thực hiện chuyển đổi. Sàn nhà Davis giờ sạch sẽ hơn. Ông cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi về nhà và không còn nhận những cái nhìn đầy hàm ý nữa.

Tất nhiên Davis chưa “tiến bộ” đến mức độ của những người bạn Nga của mình – tức là khi họ phải quay lại để lấy vội một cái gì đó, họ vẫn kiên quyết cởi bỏ giầy ra. Davis tự nhận là mới được nâng cấp lên mức độ “bẩn một nửa”.

2. Lai rai đồ nhắm khi uống rượu

Thường thì khi uống rượu, người Nga sẽ ăn thêm đồ ăn nhẹ nào đó, thường là bánh mì, pho mát và thịt.

3. Không lãng phí thức ăn

Đây là một thói quen rất quan trọng mà người Mỹ cần phải học. Người Nga nói chung không lãng phí (người siêu giàu thì Davis không biết).

(Đồ họa: Irina Baranova)

Davis rất hiếm khi thấy một người Nga bỏ dở thức ăn ở đĩa của mình. Họ có một bí kíp được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác của giới tăng lữ Nga: không lấy thức ăn quá nhiều, vượt quá khẩu phần.

Nạn đói là một ký ức không quá xa xôi của nhiều người dân Nga, đặc biệt là ở Saint Petersburg, nơi nhiều người bạn của Davis có ông bà sống qua giai đoạn Leningrad bị phát xít Đức bao vây và các cụ đã dạy con cháu của mình phải trân trọng thực phẩm.

4. Đọc sách

Người Mỹ ngày càng đọc ít đi, trong khi người Nga duy trì vị thế của mình là một trong những dân tộc đọc nhiều nhất thế giới. Hầu hết người Nga mà Davis gặp được đều rất chăm đọc sách và ham học hỏi.

5. Mang theo quà khi đến làm khách ở nhà ai đó

Khi người Nga thăm nhà ai đó để dự tiệc, ăn tối hay chỉ đơn giản thăm nhau sau một thời gian xa cách, họ thường mang theo một thứ gì đó, có thể là hoa quả, món ăn nhanh, rượu, hoa, bất cứ thứ gì như thể một lời cảm ơn vì “tôi đã được ở nhà bạn”.

Cá nhân Davis đã nhận được đủ thứ bày lên bàn: rổ cam, đào, lê, táo, nho, bánh mì, rượu vang, bia, pho mát, v.v../.

Trung Hiếu (lược dịch)
(Theo Russia Beyond)
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.