Chuyên mục
400.000 gallon nước phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân ở Mỹ

400.000 gallon nước phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân ở Mỹ

Thứ bảy 18/03/2023 11:52 GMT + 7

Các cơ quan quản lý bang Minnesota (Mỹ) đang giám sát việc dọn dẹp 400.000 gallon nước phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Monticello của công ty Xcel Energy.


Nhà máy phát điện hạt nhân của Xcel Energy ở Monticello, Minnesota, ngày 17/3. Ảnh: ABC News/KSTP.


“Xcel Energy đã có hành động nhanh chóng để ngăn chặn rò rỉ ra ngoài khu vực nhà máy, do đó (sự cố) không gây rủi ro về sức khỏe và an toàn cho cộng đồng địa phương hay môi trường”, AP dẫn tuyên bố của Xcel Energy, có trụ sở tại Minneapolis, vào ngày 17/3.

Công ty đã báo cáo vụ rò rỉ nước có chứa tritium cho chính quyền tiểu bang và liên bang từ cuối tháng 11/2022. Tuy nhiên, đến ngày 16/3, sự cố rò rỉ mới được công khai. Các quan chức nhà nước cho biết họ đã chờ thêm thông tin trước khi đưa ra thông báo, theo ABC.

“Chúng tôi biết có tritium trong một giếng giám sát, tuy nhiên Xcel vẫn chưa xác định được nguồn rò rỉ và vị trí của nó”, Michael Rafferty, phát ngôn viên của Cơ quan Kiểm soát Ô nhiễm Minnesota, cho biết.

“Bây giờ chúng tôi có tất cả thông tin về địa điểm, lượng nước rò rỉ vào nước ngầm và chúng tôi đang chia sẻ thông tin này”, ông nói, đồng thời cho biết lượng nước phóng xạ được giới hạn ở Xcel và không gây rủi ro sức khỏe cộng đồng ngay lập tức.

Theo Xcel Energy, vụ rò rỉ xuất phát từ một đường ống giữa hai tòa nhà. Sau khi phát hiện, công ty đã bơm nước ngầm, lưu trữ và xử lý nước bị ô nhiễm.

Trong khi đó, Ủy ban pháp quy hạt nhân (NRC) cho biết sự cố tràn tritium thỉnh thoảng vẫn xảy ra tại các nhà máy hạt nhân, các vụ rò rỉ giới hạn trong khu vực nhà máy và không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng.

Nguồn: zingnews.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.