Chuyên mục
‘Trăng xanh’ xuất hiện tại VN đúng lễ Vu Lan
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

‘Trăng xanh’ xuất hiện tại VN đúng lễ Vu Lan

Thứ ba 28/08/2012 23:22 GMT + 7
Những người yêu thích thiên văn trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng mà giới khoa học gọi là “Mặt trăng xanh” trong những năm nhuận (theo âm lịch).


"Trăng xanh" sắp xuất hiện trên bầu trời Việt Nam.

“Mặt trăng xanh là thuật ngữ để chỉ hiện tượng trăng tròn 2 lần trong một tháng dương lịch. Đây là hiện tượng xảy ra khi âm lịch có 13 tháng (tương đương 13 lần trăng tròn) trong khi dương lịch vẫn giữ nguyên 12 tháng. Hai loại lịch này được các nước châu Á, trong đó có Việt Nam sử dụng song song nên xuất hiện hiện tượng trăng tròn 2 lần trong một tháng dương lịch.

Theo đó, hiện tượng “Trăng xanh” năm nay sẽ chuẩn xác nhất vào lúc 13h58’ ngày 31/8 giờ GMT (20h58’ giờ Việt Nam). Đây là trường hợp vô cùng đặc biệt bởi ngày 1/8 cũng là ngày trăng tròn (người Việt Nam vẫn gọi là rằm). Hiện tượng này sẽ chỉ lặp lại vào tháng 7/2015 và đều đặn theo chu kì đó.

Trên thực tế, Mặt trăng ngày 31/8 sẽ không có màu xanh trừ trường hợp xuất hiện khói hoặc bụi trong không khí, làm ánh sáng từ Mặt trăng chiếu xuống trái đất bị hấp thụ, chỉ còn lại màu xanh. 

Một số tài liệu ghi nhận, lần trăng tròn thứ 2 trong tháng có màu xanh dương được ghi nhận vào năm 1980 và 1991, sau những vụ cháy rừng và núi lửa phun trào ở một số quốc gia. Riêng năm 1999, hiện tượng Mặt trăng có màu xanh xảy ra trong cả tháng Giêng và tháng 3 (năm đó tháng 2 dương lịch không có ngày rằm) dù không có tháng nhuận theo âm lịch.

Chính vì đó, thuật ngữ “trăng xanh” (blue moon) bị hiểu nhầm là màu sắc của Mặt trăng. Trên thực tế, lần trăng tròn thứ 2 trong tháng dương lịch không khác gì so với những lần trăng tròn trong năm. Việc gọi hiện tượng đó là “trăng xanh” chỉ nhằm nhấn mạnh sự khác biệt của nó.

(Theo Hồng Duy-infonet)
Nguồn: vietnamnet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.