Chuyên mục
'Zuleikha mở mắt' - một trong những cuốn sách phổ biến ở Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

'Zuleikha mở mắt' - một trong những cuốn sách phổ biến ở Nga

Thứ bảy 17/10/2020 09:03 GMT + 7

Theo khảo sát gần đây của dịch vụ sách MyBook, tiểu thuyết "Zuleikha mở mắt" của nhà văn Guzel Yakhina liên tục đứng đầu bảng xếp hạng những cuốn sách phổ biến tại Nga.


Cuốn sách được viết sau năm 1992, đã khẳng định vị trí của mình trong lòng độc giả. Cuốn tiểu thuyết viễn tưởng này thuộc thể loại văn học dân gian.

Đó là thể loại văn học khó, đòi hỏi tác giả có những kiến thức sâu rộng về văn hóa đa dân tộc, tình yêu thương đồng bào và óc quan sát tinh tế với vạn vật xung quanh.

Một trong những "bậc thầy" của thể loại văn học này ở Nga là nữ nhà văn người Tatar, bà Guzel Yakhina.

 

Nhà văn Guzel Yakhina, tác giả của cuốn sách Zuleikha mở mắt. Ảnh: Maxim Blinov.

 

Cơ duyên đến với văn chương

 

Guzel Yakhina sinh ra và lớn lên tại Kazan. Bà từng theo học khoa Ngoại ngữ tại Đại học Giáo dục và Nhân văn Tatar. Sau đó, bà chuyển đến Moscow và tốt nghiệp trường Điện ảnh Moscow với bằng biên kịch.

Ban đầu, bà làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng. Nhận ra niềm đam mê lớn hơn với văn chương, bà tập viết lách và bắt đầu sự nghiệp của mình qua các ấn phẩm đầu tay trên tạp chí Neva và Oktyabr.

Tác phẩm gây tiếng vang là cuốn tiểu thuyết Zuleikha mở mắt. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Yakhina được truyền cảm hứng từ câu chuyện người bà của tác giả, cũng là phụ nữ nông dân Tatar.

Câu chuyện chạm đến trái tim độc giả


Cuốn sách tái hiện hành trình đi tìm sự tự do của cô gái Zuleikha, dựa trên những trải nghiệm của người bà.

Phong cách kể chuyện theo hướng điện ảnh làm tăng phần kịch tính cho nội dung tác phẩm. Văn phong báo chí khiến cuốn tiểu thuyết trở nên cuốn hút, có giá trị hơn.

Zuleikha mở mắt giúp người đọc hình dung ra số phận bất hạnh của người phụ nữ nông dân thời xưa qua nhân vật Zuleikha và nghị lực vượt lên số phận.

 

Cuốn sách Zuleikha mở mắt. Nguồn: Avito.

 

Cô phải trải qua nhiều đau khổ, tủi nhục nhưng vẫn luôn lạc quan hướng về phía trước và tin tưởng vào tương lai. Cô đại diện cho tiếng nói và khát khao của những phụ nữ Tatar mong manh, muốn làm chủ cuộc đời mình.

Bằng nét vẽ tài năng, tác giả biến tiểu thuyết của mình thành bức tranh sống động về con người, cuộc sống thời ấy. Nhà văn khéo léo khơi dậy sự đồng cảm của người đọc từ những chi tiết nhỏ nhất và giúp họ đi tìm câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc đời mình.

Câu cuối đáng suy ngẫm không khép lại cuốn sách: “Cô ấy cảm thấy nỗi đau vẫn chưa biến mất, mà còn cho cô ấy hơi thở”.

Các nhà phê bình văn học dành nhiều lời khen ngợi và đánh giá cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Guzeli Yakhina có nhiều ảnh hưởng trong giới văn học và người dân Nga.

Bà Yakhina là nhà văn của dân tộc, một tác giả lý tưởng dành cho ai muốn khám phá lịch sử và văn hóa nước Nga.

 

Ngoài ra, theo xếp hạng của trang dịch vụ sách MyBook, một số cuốn sách đáng đọc khác như: 100 cách để thay đổi cuộc sống của tác giả Larisa Parfentiev; Viên thuốc đỏ của nhà tâm lý học Andrei Kurpatov; Nơi ở của nhà văn Zakhara Prilepin - cuốn sách từng được "đem lên bàn cân" so sánh với tác phẩm Zuleikha mở mắt.

Cả hai cuốn tiểu thuyết đều nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía chuyên gia.

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.