Chuyên mục
Xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Thứ sáu 07/09/2018 03:18 GMT + 7
Hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Sochi ngày 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tin tưởng chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư sẽ là một dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thành phố Sochi, phía tây nam nước Nga. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Đây là hoạt động quan trọng nhất trong chuyến thăm chính thức lần này.

Sochi là địa điểm mà Tổng thống Nga Putin chỉ dành đón tiếp những nhà lãnh đạo các nước lớn và đối tác quan trọng trên thế giới, các nhà lãnh đạo quan trọng và thân thiết đối với nước Nga. Việc Tổng thống Putin gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Sochi cho thấy sự coi trọng và tình cảm sâu sắc của Tổng thống Nga dành cho Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, hoan nghênh những đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Tổng thống Nga khẳng định luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tin tưởng chuyến thăm sẽ là một dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng sang thăm lại Liên bang Nga, cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thân tình mà Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Nga đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mọi mặt mà Nga đã đạt được trong thời gian qua và vị thế quan trọng của Nga trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam; nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trước đây cũng như ngày nay.

Hai Nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển toàn diện quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Trong không khí hữu nghị, tin cậy cao và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực; nhất trí nỗ lực cao nhất đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên gặp gỡ, trao đổi đoàn cấp cao, tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan, bộ, ngành, chính quyền các địa phương của cả hai nước; nhất trí không ngừng củng cố sự tin cậy chính trị, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác toàn diện. 

Về hợp tác kinh tế thương mại, hai Nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh các biện pháp nhằm khai thác tối đa hiệu quả của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, nâng cao hiệu quả của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật trong việc đôn đốc, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, khuyến khích tìm kiếm dự án trên các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, hạ tầng giao thông đô thị, thông tin và viễn thông, đặc biệt là đối với lĩnh vực năng lượng và dầu khí vốn là hợp tác then chốt có ý nghĩa chiến lược giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, thể hiện sự tin cậy giữa hai nước và phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện về khoa học công nghệ. 

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các cơ quan chức năng của Nga đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga trong thời gian vừa qua, đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga làm việc và sinh sống ổn định, lâu dài, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Nga sang thăm Việt Nam trong năm 2019. Tổng thống Vladimir Putin đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời. 

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, ngày 5/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev; đến đặt hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại; đến đặt hoa và vào Lăng viếng Vladimir Ilyich Lenin, vị lãnh tụ của giai cấp vô sản và phong trào công nhân thế giới, người đã lãnh đạo Cách mạng tháng Mười Nga thành công.

Minh Ngọc
Nguồn: baophapluat.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.