Chuyên mục
Vụ tiết lộ ''bom tấn'' về đường ống Nord Stream: Trung Quốc ''chê'' truyền thông phương Tây

Vụ tiết lộ ''bom tấn'' về đường ống Nord Stream: Trung Quốc ''chê'' truyền thông phương Tây

Thứ bảy 18/02/2023 12:27 GMT + 7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, những tiết lộ “chấn động” mới đây của nhà báo Mỹ Seymour Hersh về vụ nổ 2 đường ống Nord Stream đáng để các hãng truyền thông lớn của phương Tây vào cuộc làm rõ.

 


Uông Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: RT)


Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/2, ông Uông Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho hay, vụ phá hoại 2 đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu gây tác động lớn về kinh tế và môi trường. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về sự an toàn của các hạ tầng năng lượng xuyên biên giới.

“Ngay sau vụ nổ, chúng tôi thấy các phương tiện truyền thông ở Mỹ, phương Tây đưa tin rầm rộ về vụ việc. Họ suy đoán về một thế lực đứng sau chịu trách nhiệm cho vụ phá hoại. Tuy nhiên, ngay bây giờ, những gì các hãng truyền thông vốn tự xưng là tự do, chuyên nghiệp và khách quan này làm được là im lặng trước báo cáo chi tiết của ông Seymour Hersh”, ông Uông nói.

“Chính xác thì sự thật là gì? Có điều gì mà Mỹ đang cố gắng che giấu? Tôi cho bất cứ phương tiện truyền thông thực sự chuyên nghiệp, khách quan nào cũng muốn tìm ra sự thật”, ông Uông nói.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch phát hiện 4 đoạn rò rỉ trên 2 tuyến đường ống Nord Stream 1 và 2 của Nga. Vụ nổ khiến 2 đường ống hư hỏng nặng và cần hàng tỷ USD để sữa chữa. Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ đứng sau vụ việc.

Hôm 8/2, Seymour Hersh – nhà báo điều tra từng đạt giải Pulitzer (giải thưởng về báo chí, văn học danh giá nhất của Mỹ) – công bố thông tin cho rằng, Mỹ liên quan đến các vụ nổ ở 2 đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu.

Theo ông Hersh, các thợ lặn Mỹ đã gài chất nổ dưới các đường ống Nord Stream hồi tháng 6 năm ngoái, trùng với thời điểm NATO tổ chức cuộc tập trận Baltops. Số chất nổ được kích nổ sau đó 3 tháng theo lệnh của Tổng thống Mỹ Biden. Nhà báo Hersh lưu ý, Mỹ và Na Uy đã thông đồng để thực hiện vụ phá hoại này. 

Nhà Trắng ngay lập tức bác bỏ thông tin trên, nhấn mạnh rằng nhà báo Hersh đưa tin “hoàn toàn sai sự thật và hư cấu”.

“Nga coi vụ việc này là hành động khủng bố quốc tế và cần có một cuộc điều tra độc lập và toàn diện”, RT hôm 16/2 dẫn lời ông Igor Girenko – phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Ông Girenko kêu gọi Mỹ “ít nhất cần chứng minh rằng họ không liên quan gì” đến vụ 2 đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

 

Ảnh chụp từ máy bay F-16 của Đan Mạch cho thấy mặt biển sủi bọt do sự cố rò rỉ từ đường ống Nord Stream (ảnh: RDAF)

 

Hôm 16/2, các nghị sĩ Hạ viện Nga (Duma) đã nhất trí bỏ phiếu thông qua một bản kiến nghị gửi Liên hợp quốc. Theo đó, Duma Nga đề nghị Liên hợp quốc mở cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Nord Stream. Các nghị sĩ Nga cho rằng vụ việc là “do Mỹ gây ra”.

 

Chính Pháp – RT

Nguồn: arttimes.vn
14 bạn đọc
Đánh giá tốt


X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.