Chuyên mục
Vingroup chuyển toàn bộ vốn góp tại VinFast sang chi nhánh ở Singapore

Vingroup chuyển toàn bộ vốn góp tại VinFast sang chi nhánh ở Singapore

Thứ bảy 04/12/2021 16:38 GMT + 7

Vingroup sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Công ty VinFast cho Công ty VinFast Trading and Investment (Singapore) nhằm tái cấu trúc trước đợt IPO tại Mỹ.


Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingoup (VIC) vừa phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore.

Hiện tại, Vingroup đang sở hữu trực tiếp 51,52% vốn tại VinFast và là công ty mẹ của nhà sản xuất xe điện này.

Theo chia sẻ của nguồn tin tại Vingroup, việc chuyển nhượng này hoàn toàn là một giao dịch tái cấu trúc nội bộ, sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Trading and Investment (Singapore).

Từ đó, các cổ đông sẽ vẫn gián tiếp sở hữu 99,9% vốn VinFast. Trong đó, riêng Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast như hiện nay.

Theo lãnh đạo của Vingroup, việc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị để tập đoàn IPO VinFast tại Mỹ. “Tái cấu trúc chuyển nguồn vốn của Vingroup sang một công ty Singapore là bước đầu để chuẩn bị cho kế hoạch IPO”, nguồn tin này nói với Zing.

 


Vingroup sẽ chuyển nhượng toàn bộ hơn 51% vốn sở hữu tại VinFast sang một công ty tại Singapore để hiện thực hóa kế hoạch IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Việt Linh.


Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn này, hiện VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn là các ngân hàng đầu tư để chuẩn bị cho kế hoạch IPO vào nửa sau năm 2022.

Trước đó, giữa tháng 11 vừa qua, nhà sản xuất xe điện này đã chính thức đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ, đặt tại khu vực Playa Vista (thành phố Los Angeles, bang California). Công ty này cũng đã ra mắt 2 mẫu ôtô điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021.

Ngoài thị trường Mỹ, VinFast còn đưa vào hoạt động các chi nhánh tại Canada, Pháp, Đức, Hà Lan.

Ngoài ra, Vingroup cũng đang đàm phán với các nhà đầu tư bao gồm quỹ chủ quyền Qatar và BlackRock nhằm huy động vốn cổ phần tư nhân khoảng 1 tỷ USD cho công ty sản xuất xe điện của mình.

Tính đến cuối tháng 11, VinFast có vốn điều lệ xấp xỉ 50.500 tỷ đồng, là doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trong hệ sinh thái các công ty của ông Phạm Nhật Vượng.

Trong cơ cấu cổ đông của VinFast, ngoài Vingroup đang nắm giữ 51,52% vốn và là công ty mẹ sở hữu, còn 3 cổ đông khác cũng liên quan với vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam bao gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam nắm 48,38%; ông Phạm Nhật Vượng nắm 0,05% và ông Phạm Nhật Quân Anh sở hữu 0,05%.

Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là công ty đầu tư của ông Phạm Nhật Vượng, đồng thời là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 33% vốn tại Vingroup.

 

Quang Thắng

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan


X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.