Chuyên mục
Vì sao Nga nằm trong vùng khí hậu lạnh nhất thế giới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Vì sao Nga nằm trong vùng khí hậu lạnh nhất thế giới

Thứ tư 16/06/2021 06:10 GMT + 7

Ở những nơi ven biển, quá trình lạnh đi của không khí diễn ra chậm hơn và khí hậu ôn hòa hơn. Ngoài ra, do vùng bờ biển Nga không có dòng hải lưu ấm chảy qua.

Theo số liệu được nhà khí hậu học Vera Vinogradova đưa ra trong bài viết “Những thay đổi về điều kiện tự nhiên có thể xảy ra trên lãnh thổ Nga”, chỉ một phần nhỏ diện tích Liên bang Nga nằm ở những vùng khí hậu thuận lợi và thuận lợi nhất – đó là khu vực phía Nam và Tây-Nam miền Trung nước này. Phần lãnh thổ còn lại là những vùng khí hậu tương đối bất lợi, bất lợi, rất bất lợi và hoàn toàn bất lợi. Thực tế, người Nga sinh sống ở những nơi mà không ai khác có thể tồn tại được. 

 

Lấy ví dụ hai thành phố cực Bắc của Hoa Kỳ là Bellingham nằm trên bờ biển phía Tây (4876′ độ vĩ bắc) và Presque Isle nằm ở phía Đông (4669′ độ vĩ bắc). Theo số liệu của Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, thời tiết trung bình năm tại hai thành phố này là +6,7°C và +4,1°C. Đây là những thành phố nhỏ, phần lớn người Mỹ coi khí hậu tại đây là không thích hợp để sinh sống.


Tại thành phố Seattle (4734′ độ vĩ bắc), nơi có 608.000 người sinh sống, nhiệt độ trung bình là +10,9°C, còn tại thành phố bờ Đông nước Mỹ là Boston (4221′ độ vĩ bắc), với dân số 625.000 người, nhiệt độ trung bình lên đến +9,8°C. Tại New York (4043′ độ vĩ bắc), 8.405.837 người dân đang sống với nhiệt độ trung bình năm là +12,1°C. 


Đương nhiên, tại Alaska và Canada còn lạnh hơn nhiều. Tại thành phố Vancouver (4918′ độ vĩ bắc) của Canada, nhiệt độ trung bình là +9,9°С, còn tại Nome (6430′ độ vĩ bắc) thuộc bang Alaska là -3,2°С.


Theo số liệu của Cục nghiên cứu đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ, nơi được cho lạnh nhất tại Alaska là Prospect Creek, nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận vào năm 1971 là -62° C. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình ở Alaska vẫn tương đối ấm, dao động từ +4,6°C đến -2,9°C. Tại thủ đô Nuuk (6418′ độ vĩ bắc) của Greenland, nhiệt độ trung bình năm là -1,2°C, còn ở thị trấn Maniitsoq (6525′ độ vĩ bắc) thì nhiệt độ trung bình là -2,7°C.


Ở phía bắc châu Âu, khí hậu cũng khá ấm. Không phải vô cớ mà ở Luân Đôn (Anh) cũng có cây thủy tùng sinh sống và có thể bắt gặp loài cây cọ. Tại thủ đô Paris (4850′ độ vĩ bắc) của Pháp, theo số liệu của NFO Limat, nhiệt độ trung bình năm là +12°C, lạnh nhất đã từng có lúc xuống -23,8°C.


Nhiệt độ trung bình tại Luân Đôn (5130′ độ vĩ bắc) có thể lên đến +11°C, trong khi nhiệt độ ban đêm vào mùa đông hiếm khi mới xuống dưới -7°C. Tại thủ đô Amsterdam (5223′ độ vĩ bắc) của Hà Lan có nhiệt độ là +9,1°С, còn thành phố Hamburg (5333′ độ vĩ bắc) của Đức là +8,3°C. 


Có thể so sánh nhiệt độ trung bình năm tại những khu vực này với các thành phố của Nga cùng nằm trên vĩ độ tương ứng. Theo số liệu của Cơ quan khí tượng thủy văn Nga, nước này có khu vực bờ Biển Đen và cửa sông Volga là nằm trong vùng khí hậu ấm. Nhiệt độ trung bình năm tại Sochi là +14,4°C, tại Astrakhan là +10°C. Ở làng Kosh-Agach thuộc vùng Altai (vĩ độ 49), nhiệt độ tương đương với các thành phố phía Bắc của Mỹ là +1,6°C, tại Kyzyl (vĩ độ 51) là -2,5°C, tại Irkutsk (vĩ tuyến 52) là +0,6°C. Tại Moskva (vĩ tuyến 55), nhiệt độ trung bình là +4,9° C, tương đương với Alaska. Tại Ekaterinburg (vĩ tuyến 56), nhiệt độ trung bình là +2,8°C, ngang với thành phố Tromso của Nauy. Nhiệt độ trung bình ở thành phố Orenburg (vĩ tuyến 51) là +4,7°C, lạnh gấp 2 lần so với Hamburg (Đức). Tại vùng Siberia còn lạnh hơn, cụ thể: ở Novosibirsk (56 độ vĩ bắc) là +0,9°C, ở Krasnoyarsk (55 độ vĩ bắc) là +1,4°C, ở Chita (52 độ vĩ bắc) là -1,9°C. Tại vùng Primorye, nơi ven biển nhiệt độ ấm như tại Sochi, thực ra khí hậu rất mát mẻ, cụ thể: ở Vladivostok nhiệt độ trung bình trong năm là +5,6°C, còn ở Khabarovsk thì lạnh hơn (+1,6°C).


Tại thành phố Nizhnevartovsk (60 độ vĩ bắc), nhiệt độ trung bình là -2,7°C. Tại Turukhansk (65 độ vĩ bắc) là -6,3°C. Tại Yakutsk (62 độ vĩ bắc), bất kỳ người dân Alaska nào cũng không thể sống nổi, nhiệt độ trung bình năm là -10,2°C. Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất tại đây từng được ghi nhận vào năm 1900 là -51,2°C. Tại Magadan, nhiệt độ trung bình năm đo được là -2,8°C.


Đặc biệt, ở Nga không thể không nói đến thị trấn Verkhoyansk và làng Oymyakon, nơi có nhiệt độ trung bình năm từ -14°C đến -17°C và nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -52,8°С. Năm 1926, nhà địa chất Sergei Obruchev đã ghi nhận nhiệt độ tại làng Oymyakon là -71,2°C, trong khi các nhà khoa học Liên Xô ghi nhận tại thị trấn Verkhoyansk là -68°C.


Vì sao lại có hiện tượng này? Vì sao cùng nằm trên một vĩ độ mà tại Nga lại lạnh hơn nhiều so với những nước khác? Điều đó là do các thành phố nằm cách xa biển và đại dương. Ở những nơi ven biển, quá trình lạnh đi của không khí diễn ra chậm hơn và khí hậu ôn hòa hơn. Nguyên nhân nữa là do vùng bờ biển Nga không có dòng hải lưu ấm chảy qua.


Alaska và Canada ở khu vực Thái Bình Dương được bao bọc bởi dòng nước ấm Alaska; trong khi Hoa Kỳ, Greenland và châu Âu thì được bao quanh bởi dòng hải lưu Gulf Stream; còn Na-uy là dòng nước ấm Na-uy. Nhật Bản được làm ấm bởi dòng hải lưu Kuroshio, tuy nhiên dòng chảy này lại không đến được vùng bờ biển Nga, do khu vực Primorye bị làm lạnh bởi dòng hải lưu bắc Kuril. 


Phía Bắc nước Nga được bao bọc bởi Bắc Băng Dương, nơi dòng hải lưu ấm Gulf Stream đã bị hòa tan. Chính vì vậy, 65% lãnh thổ Nga là vùng đóng băng vĩnh viễn.


Tuy nhiên, nhà khí hậu học Vera Vinogradova vẫn hy vọng rằng, cùng với sự ấm lên của khí hậu ở Tây Siberia, Taimyr và khu vực miền Trung, thì đến giữa thế kỷ XXI nước Nga cũng sẽ ấm lên. Theo báo cáo “Đặc điểm khí hậu LB Nga năm 2018” của Cơ quan khí tượng thủy văn Nga, hiện quá trình ấm lên đang diễn ra rất nhanh, cứ 10 năm tăng thêm 1°C.


Quốc Khánh (Theo russian7.ru)

1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.