Chuyên mục
Moscow
o
z
Vì sao không thể tìm ra căn phòng hổ phách huyền thoại?

Vì sao không thể tìm ra căn phòng hổ phách huyền thoại?

Chủ nhật 12/01/2020 19:12 GMT + 7

Căn phòng hổ phách được coi là "Kỳ quan thứ 8" của nhân loại. Được tặng cho Peter Đại Đế vào năm 1716, "báu vật" này bị phát xít Đức tháo dỡ và đem đi. Kể từ đó cho đến nay, tung tích của căn phòng hổ phách là một ẩn số.


Được xây dựng từ năm 1701, căn phòng hổ phách được làm theo lệnh của Friedrich Đệ Nhất - vị vua đầu tiên của nước Phổ. Sau khi hoàn thành, "báu vật" này được ở điện Charlottenburg.

 

Đến năm 1716, vua Friedrich Đệ Nhất tặng căn phòng hổ phách cho Peter Đại Đế nhằm củng cố liên minh Nga-Phổ.


Theo đó, căn phòng hổ phách được tháo dỡ thành từng phần rồi xếp vào 18 hộp lớn để chuyển đến Nga. Tại đây, "báu vật" được lắp ráp lại và đặt trong Dinh thự Mùa Đông tại St. Petersburg.

 

Về sau, căn phòng hổ phách được chuyển về điện Catherine và thiết kế thêm không gian rộng lớn hơn.


Vì vậy, sau khi hoàn thành quá trình tu sửa, căn phòng hổ phách có diện tích khoảng 55 m2, được trang trí bằng 6 tấn hổ phách và đá quý.


Trong Chiến tranh thế giới 2, phát xít Đức tấn công xâm lược Liên Xô. Do vậy, trên đường hành quân, quân đội của Hitler vơ vét, cướp bóc nhiều của cải giá trị gồm hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật, tượng cổ...


Đặc biệt, phát xít Đức được cho là lấy đi căn phòng hổ phách huyền thoại và mang nó rời khỏi xứ sở bạch dương trên đường tháo chạy khi không thể chiếm đóng được Liên Xô.


Kể từ đó, không ai biết căn phòng hổ phách bị phát xít Đức cất giấu ở nơi nào. Nhiều chuyên gia, thợ săn kho báu đã tìm kiếm ở nhiều nơi với hy vọng sẽ sớm tìm được.


Một số người hoài nghi "Kỳ quan thứ 8" của nhân loại có thể được cất giấu ở Kaliningrad hay ở dưới đáy biển Baltic.


Thế nhưng, đến nay, căn phòng hổ phách ở nơi nào vẫn là bí ẩn lớn chưa tìm ra lời giải.

 

Tâm Anh (theo BR)

 

Nguồn: kienthuc.net.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.