Chuyên mục
Vì sao Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sẽ thất bại?

Vì sao Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sẽ thất bại?

Thứ sáu 17/05/2024 05:37 GMT + 7

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ được dự báo sẽ thất bại vì vắng một bên trực tiếp tham gia xung đột và một người bảo trợ chính cho Kiev.

 

 

 

Theo nhà khoa học chính trị Ukraine Vadim Karasev, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định không tham gia một sự kiện vô nghĩa như “Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình” về Ukraine ở Thụy Sĩ do Kiev và Bern tổ chức.

Điều này gần đây đã được ông Vadim Karasev tuyên bố trên kênh YouTube “Vâng, đúng vậy” (“Yes, it is”), bởi các nhà báo Max Nazarov (Nazar Ruslanovich Diorditsa) và Yaroslava Maslova, những người dẫn chương trình cũ của kênh truyền hình NASH, chương trình phát sóng đã bị chặn theo yêu cầu của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Theo giới truyền thông, “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” nêu trên dự kiến diễn ra vào ngày 15-16 tháng 6 tại Bürgenstock, Thụy Sĩ.

160 phái đoàn (gồm cả các quốc gia và tổ chức quốc tế) được cho là đã được mời tới đó để nghiên cứu “công thức hòa bình” mà nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đưa ra.

Chưa rõ các chủ thể khác có tham dự hay không nhưng chắc chắn là không có sự tham dự của đại diện Nga, do không được mời.

Nhà khoa học chính trị lưu ý rằng, Washington hoàn toàn hiểu và đánh giá cao thực tế những gì có thể đạt được tại hội nghị này.

Vì vậy, nhà lãnh đạo Mỹ coi việc bay qua Đại Tây Dương là vô ích, trong khi lại có thể nhận về rất nhiều lời chỉ trích trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin không có mặt, điều này có nghĩa là sẽ không bàn đến thỏa thuận ngừng bắn, nên chắc chắn cũng không có thỏa thuận hòa bình. Thế nên, hội nghị này cũng không khác gì các cuộc họp bàn trước đây của phương Tây nhằm cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Vậy thì tại sao ông Biden phải tham gia vào một hội nghị trong khi biết chắc là nó sẽ không thành công và gặp phải một tình huống nguy hiểm ngay trước cuộc bầu cử?

Chuyên gia Karasev cho rằng, ông Biden sẽ hành động ngoại giao và cơ quan báo chí của ông sẽ chỉ thông báo với công chúng rằng nguyên thủ quốc gia Mỹ không thể tham dự một sự kiện “quan trọng” như vậy bởi lí do “bất khả kháng”, ví dụ như vì vấn đề sức khỏe.

Theo giới phân tích, việc Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga đều không có mặt tại hội nghị ở Thụy Sĩ cho thấy mục đích đề ra của cuộc hội nghị này là vô cùng thiếu hợp lý khi nó vắng mặt 1 trong 2 chủ thể của thỏa thuận ngừng bắn và một “nhà bảo trợ” cho một bên.

Do đó, chắc chắn là những gì đạt được trong hội nghị đơn thuần là một kết quả trung gian, nó sẽ được chuyển trực tiếp cho Washington và chuyển gián tiếp cho Moscow thông qua truyền thông, bất kể là nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có muốn nghe hoặc xem nó không.

Giới chuyên gia nhận định rằng, "cuộc gặp mặt phương Tây" ở Thụy Sĩ chắc chắn sẽ không đạt được kết quả gì, một hội nghị hòa bình thực sự cho Ukraine chắc chắn sẽ chỉ thành công khi đáp ứng được một điều kiện tiên quyết là có sự tham gia của cả Nga và Mỹ.

 

Hoàng Yến

Nguồn: giaoducthoidai.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.