Chuyên mục
Vì sao được minh oan không thông đồng với Nga, Tổng thống Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Vì sao được minh oan không thông đồng với Nga, Tổng thống Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội?

Thứ hai 22/04/2019 03:32 GMT + 7
Nhiều thành viên đảng Dân chủ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông cản trở công lý khi nhiều lần can thiệp vào cuộc điều tra của công tố viên Mueller.

Các lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ hôm 21/4 để ngỏ khả năng luận tội Tổng thống Trump, nhưng khẳng định ưu tiên trước nhất của họ hiện nay là hoàn thành cuộc điều tra xác định nhà lãnh đạo Mỹ có cản trở công lý trong cuộc điều tra thông đồng với Nga hay không. 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết đảng Dân chủ sẽ theo đuổi các cuộc điều tra về Tổng thống Trump và "xem sự thật sẽ dẫn tới đâu". 

"Sự cản trở công lý nếu được chứng minh sẽ là không thể tin được", ông Nadler nói trong chương trình Meet the Press của NBC.


 Hàng loạt các thành viên đảng Dân chủ kêu gọi luận tội Tổng thống sau khi báo cáo dài 448 của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố. (Ảnh: Reuters) 

Mặc dù minh oan cho Tổng thống Trump khi khẳng định nhóm tranh cử của ông không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và không đề cập tới việc ông chủ Nhà Trắng cản trở công lý, bản báo cáo dài 448 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller lại dẫn ra nhiều trường hợp cho thấy ông Trump đã cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra. 

Trong bản báo cáo, ông Muller cũng lưu ý thêm rằng Quốc hội có quyền quyết định Tổng thống Trump có vi phạm luật hay không và đảng Dân chủ cho rằng đây sẽ là vấn đề cần được thảo luận trong vài tuần tới. 

"Các hành động được đề cập trong bản báo cáo cho dù có phạm tội hay không cũng là cảnh báo nghiêm trọng về Tổng thống Mỹ. Rõ ràng, ông Mueller muốn Quốc hội cân nhắc các kết quả và tác động. Nếu công tố viên đặc biệt tìm thấy chứng cứ giải tội cho Tổng thống, ông ấy đã nói ra. Nhưng ông ấy lại không làm vậy mà để vấn đề đó lại cho Quốc hội Mỹ", hạ nghị sỹ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 21/4. 

Đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến sẽ nhóm họp vào chiều 22/4 để thảo luận về các bước tiếp theo. Trước đó, hôm 19/4, ông Nadler đã phát đi trát đòi công bố toàn bộ bản báo cáo và các bằng chứng liên quan khác vào ngày 1/5. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định yêu cầu này là quá sớm và không cần thiết. 

Ông Nadler cũng đồng thời kêu gọi ông Mueller và Bộ trưởng Tư Pháp William Barr ra điều trần trước khi đảng Dân chủ đưa ra bất cứ kết luận nào. Ông này nói thêm rằng sẽ gọi cựu cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn, người nhiều lần xuất hiện trong báo cáo của ông Muller khẳng định Tổng thống Trump 2 gọi cho mình, gợi ý cho ông cách để khiến ông Mueller bị sa thải tới làm chứng. 

Mặc dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo rằng nỗ lực luận tội sẽ ít có cơ hội thành công bởi Thượng viện đang do đảng Cộng hòa lãnh đạo và đảng này vẫn đang sát cánh bên ông Trump. 

Quá trình luận tội tương tự như thông qua dự luật. Trước hết, phải có 218 lá phiếu đồng ý luận tội tổng thống trong tổng số 435 ghế tại Hạ viện. Nếu Tổng thống Trump bị luận tội ở Hạ viện, vấn đề này sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện, nơi các thượng nghị sỹ sẽ xem xét các bằng chứng và quyết định có phế truất Tổng thống hay không. Ông Trump sẽ bị buộc rời nhiệm sở nếu có ít nhất 2/3 Thượng viện bỏ phiếu thông qua bãi nhiệm ông. Nhưng đây cũng không phải là điều dễ dàng khi đảng Cộng hòa đang nắm tới 52/100 ghế tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ dân chủ Elizabeth Warren, một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2020 hồi cuối tuần trước kêu gọi bắt đầu luận tội ông Trump, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ hoan nghênh sự giúp đỡ của chính quyền thù địch nước ngoài đã tấn công cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và cản trở cuộc điều tra về vụ tấn công đó. 

Cựu Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị Mỹ Julián Castro, một ứng viên khác trong cuộc bầu cử năm 2020 cũng ủng hộ lời kêu gọi của bà Warren về việc khởi động các thủ tục luận tội. 

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ Elijah Cummings nói ông tin rằng bất chấp việc đảng Cộng hòa tại Thượng viện ngăn chặn nỗ lực luận tội Tổng thống, "lịch sử sẽ mỉm cười vì chúng tôi đã đứng lên vì Hiến pháp". 

Dân biểu Tim Ryan, một ứng cử viên Tổng thống khác của đảng Dân chủ khẳng định mọi thứ vẫn đang bỏ ngỏ và cần chờ đợi cuộc điều tra đang diễn ra về ông Trump tại Quốc hội có cung cấp thêm các bằng chứng chống lại ông hay không.

Song Hy (Theo Reuters)
Nguồn: vtc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.