Chuyên mục
Valentina Tereshkova: Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Valentina Tereshkova: Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian

Thứ hai 06/03/2017 02:22 GMT + 7

Nữ phi hành gia Valentina Vladimirovna Tereshkova Liên bang Xô Viết đã bay vào không gian hơn nửa thế kỷ trước trên tàu Vostok-6.

Valentina Vladimirovna Tereshkova là một nữ du hành gia của Liên Xô sinh ngày 6 tháng 3 năm 1937, bà là nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên của Liên Xô và của cả nhân loại khi thực hiện chuyến bay Chayka trên tàu Vostok 6 vào ngày 16 tháng 6 năm 1963. Hôm nay 6/3/2017, nữ phi hành gia Valentina Vladimirovna Tereshkova kỷ niệm tuổi 80, BBT Baonga.com xin giới thiệu tới độc giả những thước phim về nhà nữ du hành vũ trụ đầu tiên và chuyến bay lịch sử của bà.
Sứ mệnh của cô gái Tereshkova 26 tuổi kéo dài gần 3 ngày (70 tiếng 50 phút), tàu Vostok-6 đã bay vòng quanh Trái Đất 48 lần. Số lần bay quanh Trái Đất của bà nhiều hơn tổng số lần của các nhà du hành vũ trụ Mỹ tính đến thời điểm đó. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất bay đơn độc một mình vào vũ trụ. Công tác của bà là ghi lại nhật kí chuyến bay và chụp ảnh đường chân trời, sau được dùng để phân biệt các tầng khí trong bầu khí quyển.Nữ phi hành gia trong một buổi tập luyện trên con tàu vũ trụ mô phỏng vào ngày 17/1/1964. Credit : AFP Photo / RIA Novosti.


Mãi 19 năm sau khi bà Tereshkova lên vũ trụ, người phụ nữ thứ hai mới bay vào không gian là Svetlana Savitskaya vào năm 1982. Thước phim tư liệu về chuyến bay vào vũ trụ của bà Valentina Vladimirovna Tereshkova.


Valentina Vladimirovna Tereshkova, sinh 6 tháng 3 năm 1937 là nữ nhà du hành vũ trụ Liên Xô và là nhà nữ du hành vũ trụ đầu tiên trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của loài người, trong chuyến bay Chayka (có nghĩa là mòng biển) trên tàu Vostok 6 vào ngày 16 tháng 6 năm 1963.

Bà sinh ra tại Bolshoye Maslennikovo, một làng nhỏ ở tỉnh Yaroslavl. Khi học xong, bà làm việc ở một nhà máy dệt, và sau đó đi học nghề kĩ sư. Bà tập luyện nhảy dù tại câu lạc bộ hàng không ở địa phương, thực hiện chuyến nhảy dù đầu tiên vào ngày 21 tháng 5 năm 1959 khi mới 22 tuổi.

Bà nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu có giá trị như: Anh hùng Liên Xô - danh hiệu cao nhất của Liên Xô, Huân chương Lenin, Huân chương Cách mạng tháng Mười, nhiều huân chương khác, các danh hiệu của nước ngoài như Huy chương vàng Hoà bình của Liên hợp quốc, Giải thưởng Quốc tế Simba vì sự tiến bộ phụ nữ. Bà cũng được các nước Tiệp Khắc, Việt Nam, Mông Cổ trao tặng các danh hiệu Anh hùng lao động của nước mình. Một núi lửa ở phần khuất của Mặt Trăng mang tên Tereshkova.

Nguồn: vesti.ru, Wikipedia.org
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.