Chuyên mục
Ukraine nói sẽ mở cuộc phản kích mới, Hungary chặn tuyên bố chung EU về xung đột

Ukraine nói sẽ mở cuộc phản kích mới, Hungary chặn tuyên bố chung EU về xung đột

Thứ bảy 24/02/2024 04:06 GMT + 7

Tổng thống Ukraine cho biết Kiev đang lên kế hoạch cho một cuộc phản công mới chống quân Nga sau nỗ lực không thành công năm ngoái và việc để mất thành phố chiến lược Avdiivka gần đây.


Trong cuộc phỏng vấn mới với hãng thông tấn Fox News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể, một số đồng minh phương Tây đã bày tỏ mất kiên nhẫn với Kiev vì sự “thiếu tiến triển” trên tiền tuyến, đồng thời hỏi ông “khi nào sẽ kết thúc xung đột và giành chiến thắng”.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters


Người đứng đầu Kiev nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của ông là tránh thương vong nặng nề. Theo ông, nếu mất binh sĩ, Ukraine “sẽ mất tất cả” ngay cả khi phương Tây cung cấp cho nước này những vũ khí tân tiến nhất.

“Bảo vệ là nhiệm vụ số 1 và sau đó tiếp tục câu chuyện thành công của chúng tôi ở Biển Đen”, ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết “miền nam rất quan trọng”, đồng thời lưu ý rằng ưu tiên khác của Kiev là giữ phòng tuyến ở vùng miền đông Donbass và chuẩn bị cho một chiến dịch phản công mới. Ông Zelensky tiết lộ kế hoạch cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từ chối đưa ra khung thời gian khả thi cho một nỗ lực phản kích mới.

Hungary chặn tuyên bố chung EU về xung đột

Hai nhà ngoại giao giấu tên chia sẻ với báo Politico và hãng tin Bloomberg rằng, Hungary hôm 23/2 đã ngăn chặn tuyên bố chung của Liên minh châu Âu (EU) có nội dung buộc tội Nga về xung đột ở Ukraine và hứa hẹn “kiên định” hỗ trợ cho Kiev.

Một email từ văn phòng của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nêu rõ, “trong trường hợp không có sự đồng thuận” giữa các quốc gia thành viên EU, tuyên bố sẽ được gửi nhân danh ông, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Theo đài RT, Hungary hiện vẫn chưa bình luận về các thông tin trên. Budapest lâu nay luôn chỉ trích việc Brussels hỗ trợ quân sự cho Kiev, viện dẫn lí do điều đó trái ngược với việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán. Chính phủ Hungary cũng từ chối gửi vũ khí tới Ukraine hoặc cho phép vận chuyển vũ khí viện trợ Kiev qua lãnh thổ của nước này.

 

Tuấn Anh

Nguồn: vietnamnet.vn
30 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.