Chuyên mục
Ukraine muốn có 50 hệ thống Patriot, lãnh thổ Nga bị vũ khí phương Tây tấn công

Ukraine muốn có 50 hệ thống Patriot, lãnh thổ Nga bị vũ khí phương Tây tấn công

Chủ nhật 04/06/2023 11:34 GMT + 7

Tổng thống Ukraine cho biết, nước này cần ít nhất 50 khẩu đội phòng không Patriot để bảo vệ các thành phố và quân đội.


Trong bài phỏng vấn được tờ Wall Street Journal (WSJ) công bố hôm 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Kiev cần hàng chục hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất để bảo vệ cơ sở hạ tầng, và quân đội trước ưu thế trên không của quân đội Nga.

Ông Zelensky nhấn mạnh, Patriot là “hệ thống duy nhất trên thế giới” có khả năng đánh chặn một số loại tên lửa tiên tiến của Nga, và là “loại vũ khí” có khả năng làm giảm đáng kể khả năng của Nga trong các cuộc không kích và tấn công tên lửa.

 

Ukraine muốn có thêm 50 hệ thống Patriot từ phương Tây. Ảnh minh họa.


Hồi tháng Năm, Ukraine tuyên bố đã đánh chặn thành công một tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga bằng hệ thống phòng không Patriot. Moscow đã lên tiếng phủ nhận, và cho rằng Ukraine thường xuyên phóng đại hiệu quả của hệ thống phòng không Patriot.

Theo Tổng thống Ukraine, phát động chiến dịch quân sự mà không có hệ thống phòng không như Patriot có nghĩa là “một số lượng lớn binh sĩ sẽ thiệt mạng".

“Mọi người đều biết rõ bất kỳ cuộc phản công nào mà không có ưu thế trên không đều rất nguy hiểm”, ông Zelensky nói.

Mỗi tổ hợp Patriot có giá khoảng 1,1 tỷ USD, theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington. Do đó, tổng chi phí cho 50 tổ hợp Patriot là 55 tỷ USD. Con số này nhiều hơn tổng số tiền viện trợ quân sự mà Mỹ đã chuyển cho Ukraine từ trước đến nay.

Washington đã cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ quân sự trị giá 37 tỷ USD kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Khoản viện trợ đã bao gồm 2 khẩu đội Patriot. Lực lượng không quân Ukraine xác nhận, cả tổ hợp này đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu từ tháng Tư.

Vũ khí phương Tây được Ukraine dùng để tấn công lãnh thổ Nga

Tờ Washington Post dẫn các nguồn tin liên quan đến tình báo Mỹ cho hay, các trang thiết bị quân sự và vũ khí nhỏ do một số quốc gia NATO cung cấp bao gồm Mỹ đã rơi vào tay những tay súng thực hiện cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Belgorod của Nga hồi tháng Năm.

Các nguồn tin cho hay ít nhất 4 phương tiện chiến thuật mà ban đầu Mỹ và Ba Lan cung cấp cho quân đội Ukraine đã được sử dụng trong cuộc đột kích vào vùng biên giới Belgorod của Nga.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây liên tục bày tỏ sự phản đối trước việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga. Các nước này cũng hối thúc Kiev "theo dõi cẩn thận lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD đã được viện trợ", theo Washington Post.

Vụ tấn công được Washington Post đề cập xảy ra vào cuối tháng Năm. Bộ Quốc phòng Nga thông báo "hơn 70 tay súng Ukraine, 4 phương tiện chiến đấu bọc thép, và 5 xe bán tải" đã bị tiêu diệt trong cuộc đụng độ ở Belgorod. Các tay súng còn lại đã bị đẩy lùi về phía lãnh thổ Ukraine, và bị pháo binh Nga tấn công. Theo giới chức Nga, vụ tấn công đã khiến một dân thường Nga thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Quân đội Nga cũng đã chia sẻ một số bức ảnh về các thiết bị của phương Tây bị phá hủy. Một số hình ảnh cho thấy 2 xe bọc thép M1151A1 Humvee mắc kẹt trong hố bom, ngoài ra còn có 2 xe bọc thép M1224 MaxxPro. Một chiếc xe bọc thép AMZ Dzik-2 do Ba Lan sản xuất cũng xuất hiện trong các bức ảnh.


Minh Thu

Nguồn: vietnamnet.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.