Chuyên mục
Ukraine chưa thể 'đoạn tuyệt' với hệ thống năng lượng của Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ukraine chưa thể 'đoạn tuyệt' với hệ thống năng lượng của Nga

Thứ bảy 19/10/2019 04:29 GMT + 7
Vitaly Shubin - Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Môi trường Ukraine tuyên bó, Kiev đang cố gắng ngắt kết nối và tách khỏi hệ thống năng lượng của Nga, nhưng trong tương lai gần, đây là điều không thể.

Đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ảnh: Ria Novosti

Ukraine ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga kể từ năm 2015, nhưng tháng 9 vừa qua Verkhovna Rada (Quốc hội) đã cho phép nối lại các thỏa thuận song phương với Nga và Belarus. Ngay trong tháng 10 cơ chế hợp tác đã đi vào hoạt động trở lại. 

Ông Shubin cho biết thêm, những xu hướng công nghệ mới đã được điều chỉnh bởi một số thỏa thuận kỹ thuật giữa các nhà khai thác hệ thống năng lượng của Nga và Ukraine. 

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng trong 3 năm tới, các điều kiện thuận lợi sẽ được xây dựng nhằm tích hợp với hệ thống năng lượng châu Âu. 

Việc nối lại nhập khẩu khí đốt đã mở ra mô hình thị trường mới tại Ukraine: nhà nước không còn là người mua và người bán duy nhất, từ đó giá cả đã trở nên độc lập. Không riêng khí đốt, chỉ tính hai tháng đầu năm 2019, Kiev đã nhập khẩu 558 triệu Kw điện từ Nga.

Bình luận việc mua khí ngược của Kiev từ các quốc gia châu Âu, tại cuộc họp với Giám đốc công ty Năng lượng Nga Gazprom, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ sự đáng tiếc khi người dân Ukraine đang phải chi trả nhiều hơn 25%, so với việc nhập khẩu khí đốt từ Nga. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, đây là sự lựa chọn của Kiev, "là quyền của họ". 

Mỹ Nga
Theo Ria Novosti
Nguồn: baonghean.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.