Chuyên mục
Trung Quốc phản đối Mỹ ký thỏa thuận thương mại thế kỷ 21 với Đài Loan

Trung Quốc phản đối Mỹ ký thỏa thuận thương mại thế kỷ 21 với Đài Loan

Thứ sáu 02/06/2023 11:26 GMT + 7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (1/6) tuyên bố 'kiên quyết phản đối' Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan ký thỏa thuận thương mại thế kỷ 21 bất chấp những cảnh báo của nước này.


Trong cuộc họp báo chiều 1/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh, Bắc Kinh “nhất quán kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa các nước có quan hệ ngoại giao (với Trung Quốc) với vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc, bao gồm việc đàm phán ký kết các thỏa thuận có hàm ý chủ quyền hoặc mang tính chất chính thức”, đồng thời cho biết đã nhiều lần “giao thiệp nghiêm khắc” với Mỹ về vấn đề này.

 

Phát ngôn viên Mao Ninh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

Theo người phát ngôn, việc Washington ký thỏa thuận thương mại với Đài Loan là “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc “Một Trung Quốc” và các cam kết do chính Washington đưa ra. Bà Mao Ninh yêu cầu “Mỹ cần dừng các trao đổi chính thức dưới mọi hình thức với Đài Loan, không đàm phán ký kết bất kỳ thỏa thuận nào có hàm ý chủ quyền hoặc tính chất chính thức với vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc, không gửi đi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới các lực lượng ly khai đòi ‘Đài Loan độc lập’ dưới danh nghĩa kinh tế thương mại”.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, đại diện giữa Mỹ và Đài Loan cùng ngày đã ký thỏa thuận đầu tiên thuộc “Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về thương mại thế kỷ 21” tại Mỹ. Thỏa thuận này được cho là sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai bên bằng cách đơn giản hóa kiểm tra hải quan, cũng như cải thiện các thủ tục pháp lý.

Phía Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán khác trong khuôn khổ sáng kiến này, trong khi chính quyền Đài Loan mô tả thỏa thuận mới là văn kiện thương mại “toàn diện nhất” được ký với Washington kể từ năm 1979. Ngay từ khi Mỹ khởi động các cuộc đàm phán thương mại song phương với Đài Loan vào giữa năm 2022, Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo và phản đối. Không loại trừ khả năng Bắc Kinh sẽ có các biện pháp đáp trả trước động thái này giữa Mỹ và Đài Loan./.

 

Bích Thuận

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.