Chuyên mục
Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc "bành trướng" sang Đông Âu

Thứ tư 27/03/2019 07:43 GMT + 7
Hai nhà thầu Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để xây dựng 2 cao tốc ở Moldova.

Đây là lần đầu tiên các công ty Trung Quốc mở rộng dự án xây dựng và kỹ thuật sang quốc gia Đông Âu này.

Hai công ty China Railway Group Limited và China Hyway Group đang đàm phán để xây dựng 2 cao tốc với tổng chiều dài 300 km ở Moldova - Bộ trưởng Kinh tế và Cơ sở hạ tầng Moldova Vitalie Iurcu chia sẻ hôm 26-3.

Cũng theo ông Iurcu, cao tốc đầu tiên sẽ được xây vòng quanh thủ đô Chisinau trong khi cao tốc thứ hai sẽ kết nối các quận phía Bắc của Moldova với quốc gia láng giềng Ukraine.

Về chi phí, ông Iurcu cho biết 2 dự án nói trên ước tính "ngốn" 400 triệu USD và có thể được thực hiện bởi một trong hai phương án: Trung Quốc hỗ trợ 100% hoặc chia theo tỉ lệ Trung Quốc 85% - Moldova 15%.

Bộ trưởng Kinh tế và Cơ sở hạ tầng Moldova Vitalie Iurcu. Ảnh: MEC.GOV.MD

"Hai dự án này sẽ cải thiện giao thông đáng kể và góp phần phát triển kinh tế. Quá trình đàm phán tài chính sẽ kết thúc trong năm nay và quá trình thi công dự kiến hoàn tất trong 3 năm" – ông Iurcu khẳng định với báo South China Morning Post (SCMP).

Theo SCMP, 2 dự án nói trên nằm trong sáng kiến "Vành đai và Con đường - BRI" của Trung Quốc. Trung Quốc và Moldova đã đàm phán với nhau từ tháng 12-2017 về việc thiết lập một thỏa thuận thương mại tự do giữa 2 nước nhằm xóa bỏ rào cản nhập khẩu và thúc đẩy thương mại. "Moldova cam kết tham gia tích cực vào BRI" – ông Iurcu khẳng định.

Ngoài 2 công ty nói trên, những công ty khác của Trung Quốc cũng đã hoạt động mạnh tại khu vực Đông Âu. Trước đó, ngân hàng và các công ty xây dựng nhà nước Trung Quốc đã tham gia vào dự án xây đường cao tốc 1,4 tỉ USD kết nối Bosnia và Herzegovina với Croatia.

Cao Lực (Theo SCMP)
Nguồn: nld.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.