Chuyên mục
Moscow
Tổng thống Trump ký sắc lệnh trừng phạt Nga vì vụ điệp viên Skripal
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chỉ giỏi trừng phạt NGA thui,còn vụ nhà báo Arap bị giết phi xác ở tại sứ quán ở thổ nhĩ kỳ thì cúp mò lại hết

Tổng thống Trump ký sắc lệnh trừng phạt Nga vì vụ điệp viên Skripal

Thứ sáu 02/08/2019 07:19 GMT + 7
Ngày 2/8, truyền thông Nga cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành chính trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga liên quan tới "vụ điệp viên Skripal".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC News

Trang mạng politico.com đưa tin Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Nga với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công năm 2018 nhằm vào cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh.

Động thái trên diễn ra sau khi đầu tuần này một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng gửi một lá thư chung tới Nhà Trắng hối thúc Tổng thống Trump thực thi Luật chấm dứt chiến tranh, vũ khí hóa học và sinh học để áp đặt vòng trừng phạt mới đối với Nga.

Theo lá chung của các nhà lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel và Michael McCaul, "trong vòng 3 tháng Mỹ phải áp đặt vòng trừng phạt thứ hai, trong khi đã hơn 1 năm kể từ khi xảy ra vụ tấn công. Do đó, chúng tôi hối thúc Tổng thống hành động ngay lập tức để khiến Nga phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động sử dụng vũ khí hóa học ở châu Âu".

Trước đó, Washington đã áp đặt vòng trừng phạt đầu tiên đối với Nga vào ngày 27/8/2018.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đã soạn sẵn gói trừng phạt mới đối với Nga từ cuối tháng 3/2019, song vẫn chờ chữ ký của Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 28/9/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Tháng 3/2018, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia đã phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Chính quyền Anh kết luận chất độc thần kinh Novichok được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên này và cáo buộc Moskva đứng sau.

Anh tuyên bố có chứng cứ buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên trên. Đặc vụ Anh cho rằng đây là hai điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) và London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những người này.

Vụ việc đã đẩy quan hệ giữa Nga và phương Tây, đặc biệt với Anh và Mỹ, vào một vòng xoáy căng thẳng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm. Hai bên đã thực hiện hàng loạt vụ trục xuất mang tính "ăn miếng trả miếng" nhằm vào nhau.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và vu cho Moskva đứng sau vụ việc. Tháng 1/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt về vũ khí hóa học đối với 9 quan chức Nga và Syria, trong đó có hai lãnh đạo Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). EU nhấn mạnh hai đặc vụ Nga và lãnh đạo GRU phải chịu trách nhiệm cho việc "sở hữu, vận chuyển và sử dụng" chất độc thần kinh được dùng cho vụ tấn công tại Anh.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại một phiên xét xử của tòa án quân sự ở Moskva (Nga) năm 2006. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva ủng hộ biện pháp pháp lý giải quyết mọi vấn đề, trong đó có việc điều tra vụ nghi đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh, đồng thời nhấn mạnh rằng đến nay, tất cả những gì phương Tây đưa ra nhằm bảo vệ lập trường của mình là sự lố bịch.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga chưa bao giờ bị cáo buộc nhiều như vậy. Ông nhấn mạnh hiện nay bất cứ vấn đề bất lợi gì xảy ra ở phương Tây, thậm chí cả vấn đề liên quan tiến trình Anh rời EU, Nga đều bị cáo buộc có dính líu.

Điều đáng nói là tất cả các cáo buộc đều vô căn cứ và không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định Moskva bảo lưu quyền áp đặt các biện pháp trả đũa trong trường hợp bị trừng phạt một cách vô cớ.

Thanh Tuấn
Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.