Chuyên mục
Tổng thống Putin quyết tâm chống tham nhũng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Putin quyết tâm chống tham nhũng

Thứ ba 03/12/2013 19:28 GMT + 7
Ngày 30/10, sau phiên họp thường kỳ của Hội đồng Chống tham nhũng Điện Kremli, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov cho biết, hơn 200 công chức Nga đã bị sa thải do khai man thu nhập, trong đó có 8 cán bộ cấp cao. Và Nga đã thiệt hại tới 10 tỷ rub do các vụ tham nhũng. Trong số quan chức này có 2 tướng thuộc Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch Ủy ban An ninh của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Irina Yarovaya cho biết, cũng tại cuộc họp kể trên, Duma quốc gia đã nhất trí với quan điểm của Tổng thống Putin - không thể khoan nhượng đối với tội phạm tham nhũng, cần phải trừng phạt thích đáng những đối tượng này. Theo đó, tội biển thủ công quỹ với số tiền lớn (từ 6 triệu rub trở lên) sẽ phải chịu án phạt từ 7-15 năm tù cộng với mức tiền phạt từ 3-5 triệu rub. Bị cáo cũng sẽ bị truất quyền nắm giữ các chức vụ nhất định cho đến 12 năm.

Sau hơn 1 năm bị bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng (6/11/2012), ngày 28/11, ông Anatoly Serdyukov đã bị các nhân viên điều tra công bố các cáo buộc hình sự xung quanh một vụ bê bối tham nhũng lớn. Đây được coi là quyết tâm chống tham nhũng của Tổng thống Vladimir Putin bởi chính ông là người ký quyết định bổ nhiệm và bãi nhiệm đối với ông Anatoly Serdyukov.

Theo bản cáo trạng do người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin công bố, ông Anatoly Serdyukov bị cáo buộc phạm tội cẩu thả khi ra lệnh tân trang biệt thự Zhitnoye nghỉ dưỡng riêng ở Astrakhan, miền Nam nước Nga và xây dựng một con đường dài 6-7km dẫn tới đó với tổng trị giá 56 triệu rub (khoảng 1,6 triệu USD, nhưng có tài liệu nói 100 triệu rub - hơn 3,3 triệu USD). Con đường được xây dựng chỉ để phục vụ chủ nhân và du khách của biệt thự Zhitnoye. Biệt thự Zhitnoye được cho là thuộc sở hữu của ông Valery Puzikov, anh rể cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov. Ước tính, biệt thự của ông Valery Puzikov có giá khoảng 503 triệu USD.

Ngoài việc dùng công quỹ, ông Anatoly Serdyukov còn bị cáo buộc điều binh sỹ để xây dựng con đường này. Trong khi đó ông Anatoly Serdyukov cho biết, đã đưa ra quyết định kể trên để tạo một cơ sở nghỉ dưỡng cho Bộ Quốc phòng. Nếu bị buộc tội, cựu Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phải đối mặt với bản án lên tới 5 năm tù giam, nhưng theo Đài Tiếng nói nước Nga, ông Anatoly Serdyukov có thể chỉ phải lao động cải tạo 1 năm hoặc bị giam 3 tháng.

Mặc dù tốt nghiệp Học viện Leningrad năm 1984 với tấm bằng cử nhân kinh tế (sinh ngày 8/1/1962 tại Krasnodar Krai), nhưng ông Anatoly Serdyukov lại làm việc trong một cửa hàng kinh doanh nội thất (năm 1985). Sau đó là Tổng Giám đốc của Công ty Nội thất Furniture Market ở Saint Petersburg (1995-2000). Theo tờ Sunday Times của Anh, ông Anatoly Serdyukov tuy xuất thân là nhân viên cửa hàng bán đồ gỗ, nhưng đã thăng tiến nhanh sau khi lấy vợ là con gái của Vua dầu mỏ Viktor Zubkov, bạn thân của ông Putin khi còn làm việc tại Saint Petersburg. Sau đó ông Viktor Zubkov từng làm Thủ tướng Nga và đây được coi là “bước đệm” quan trọng để ông Anatoly Serdyukov trở thành Bộ trưởng Quốc phòng dân sự đầu tiên ở Nga.

Trước khi được Tổng thống Putin bổ nhiệm (15/2/2007) làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông Anatoly Serdyukov là Tổng Giám đốc cơ quan thuế liên bang. Nhưng ngay sau khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, ông Anatoly Serdyukov đã tuyên bố: Nga sẽ tiếp tục hiện đại hoá lực lượng quốc phòng, khả năng tác chiến, cũng như tăng cường sự phối kết hợp giữa các quân binh chủng với khoản kinh phí lên tới 190 tỷ USD trong giai đoạn từ 2007 đến 2015. Có một chi tiết khá thú vị là khi đọc quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov, Thủ tướng Mikhail Fradkov đã nhầm tới 3 lần. Và sau khi nhậm chức, ông Anatoly Serdyukov phải tức tốc tham gia học 1 khóa ngắn hạn về các kiến thức quân sự. Thượng tướng Leonid Ivashov từng tuyên bố, việc bổ nhiệm ông Anatoly Serdyukov làm Bộ trưởng Quốc phòng chẳng khác gì "vết nhơ trên mặt" và "hạ thấp uy tín của quân đội Nga".


Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov.

Trong một diễn biến liên quan, các nhân viên điều tra đã làm rõ một đường dây lừa đảo đất đai trị giá hàng triệu USD tại một công ty cổ phần thuộc Bộ Quốc phòng và bắt giữ một số thuộc cấp của ông Anatoly Serdyukov. Dư luận từng đặt nhiều câu hỏi xung quanh vụ bê bối này như tại sao cựu Bộ trưởng vẫn bình yên vô sự, trong khi một số thân cận của ông Anatoly Serdyukov đã bị khởi tố. Tháng 10/2012, nhân viên điều tra đã tiến hành điều tra sau khi nghi ngờ một số vụ giao dịch bán tài sản của Bộ Quốc phòng cho đối tác thương mại vì khoản lỗ lên tới gần 100 triệu USD. Khi đó, giới truyền thông phương Tây cho rằng, ông Anatoly Serdyukov có "quan hệ tình ái" với bà Yevgenia Vasilyeva, Giám đốc công ty nhận hợp đồng bán tài sản của Bộ Quốc phòng. Có tin nói rằng, cảnh sát đã tịch thu nhiều đồ trang sức có giá trị từ căn hộ sang trọng của bà Yevgenia Vasilyeva. Nhưng Genrikh Padva, luật sư riêng của ông Anatoly Serdyukov cho biết, thân chủ của mình vô tội.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng, việc cách chức ông Anatoly Serdyukov hôm 6/11/2012 có liên quan tới đấu tranh nội bộ xung quanh chương trình hiện đại hóa quốc phòng trị giá hàng tỷ USD. Được biết, đầu năm 2013, Nga đã quyết định không mua thêm bất cứ xe bọc thép nào từ Italia. Việc này diễn ra sau khi có tin nói rằng, ông Anatoly Serdyukov bị mất chức Bộ trưởng Quốc phòng vì các hoạt động lobby để mua trang thiết bị của nước ngoài. Nhiều chuyên gia vũ khí của Nga không đồng tình với quyết định ký mua 60 xe bọc thép của Italia bởi họ cho rằng, hợp đồng này không bao trọn các dịch vụ hậu lắp ráp như: phụ tùng, đào tạo quân nhân Nga điều khiển phương tiện. Gần 9 tháng trước (chiều 13/3), ông Anatoly Serdyukov từng bị thẩm vấn (lần thứ 3) trong gần 5 giờ liền liên quan đến gần 20 vụ án liên quan tới Công ty Quốc phòng Oboroservice và Bộ Quốc phòng khi làm Bộ trưởng.

Giới truyền thông cho biết, từ cuối năm 2012, Viện Kiểm sát Quân sự Nga đã chính thức mở cuộc điều tra về tình trạng tham nhũng trong Bộ Quốc phòng sau khi có những cáo buộc nói rằng: Nạn tham nhũng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã làm thất thoát những khoản tiền khổng lồ dành để tái vũ trang lục quân và hải quân nước này. Theo kết quả điều tra sơ bộ, riêng năm 2011, ngân sách quốc phòng Nga đã bị biển thủ hơn 3 tỷ rub (trên 95 triệu USD) bởi các quan chức, tướng lĩnh và nhà thầu quân sự, trong đó chủ yếu liên quan đến Công ty Quốc phòng Oboronservice, đơn vị gần như độc quyền khai thác các hợp đồng xuất khẩu vũ khí cũng như hiện đại hóa quân đội Nga. Bên cạnh đó là giá mua vũ khí ở Nga không minh bạch - có sự chênh lệch lớn về giá các loại vũ khí trong các cuộc điều trần.

Hơn 1 năm trước (tháng 11/2012), Tổng thống Putin từng chỉ thị cho Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người chịu trách nhiệm về các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, cùng một nhóm phụ trách kinh tế trong chính phủ phải hoàn tất việc soạn thảo bộ nguyên tắc chung về định giá trong các đơn hàng quốc phòng của chính phủ, sau khi triệu tập một cuộc họp đặc biệt bàn về giá thành tàu ngầm với sự tham dự của tất cả các bên liên quan (tháng 5/2012)

Quốc Tuấn - Khắc Dũng
Nguồn: cand.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.