Chuyên mục
Tổng thống Putin nói về cách kết thúc xung đột với Ukraine

Tổng thống Putin nói về cách kết thúc xung đột với Ukraine

Thứ bảy 10/02/2024 10:04 GMT + 7

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Tucker Carlson, ông Putin nói rằng phương Tây không thể giúp Ukraine đánh bại Nga, đồng thời khẳng định không có ý định tấn công các nước NATO.

Theo Politico, trong cuộc phỏng vấn kéo dài 2 giờ đồng hồ ngày 8/2 với nhà báo Mỹ Tucker Carlson, chủ nhân Điện Kremlin nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị một tài liệu quan trọng (trong cuộc hòa đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3/2022) có chữ ký của trưởng đoàn đàm phán Ukraine... Chúng tôi đã sẵn sàng ký và xung đột có lẽ đã kết thúc từ lâu. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khi đó là ông Boris Johnson đã đến và thuyết phục Ukraine hủy bỏ thỏa thuận", ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng Ukraine đã "mắc sai lầm" và "bỏ lỡ cơ hội chấm dứt xung đột. "Tại sao chúng ta phải bận tâm và sửa chữa lỗi lầm của người khác", ông Putin nói.

Tổng thống Putin phát tín hiệu Nga sẵn sàng trở lại đàm phán như ở Thổ Nhĩ Kỳ, nghĩa là Ukraine phải đáp ứng các điều kiện như đảm bảo trạng thái không liên kết quân sự, hạn chế quy mô quân đội, chấp nhận Crimea và Donbass là một phần của Nga.

Khi nhà báo Carlson hỏi liệu NATO của Ukraine có chấp nhận chiến thắng của Nga ở Ukraine hay không, ông Putin cho rằng: "Hãy để họ nghĩ cách thực hiện điều đó một cách nghiêm túc. Có nhiều lựa chọn nếu họ muốn".

Tuy nhiên, theo ông Putin, phương Tây vẫn tuyên bố "gây thất bại chiến lược cho Nga trên chiến trường". "Giờ đây, họ dường như đang nhận ra rằng điều đó rất khó đạt được. Thậm chí, theo tôi, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Dmitry Suslov, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp Nga, bình luận nội dung trả lời phỏng vấn của ông Putin cho thấy Nga sẵn sàng cho một giải pháp chính trị, ngoại giao đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

"Ông Putin xác định những điều kiện cụ thể để Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột thông qua ngoại giao. Putin thẳng thắn nói rằng NATO phải tìm kiếm và tìm ra một hình thức có thể để họ không bị mất mặt mà chấp nhận thỏa thuận lãnh thổ giữa Nga và Ukraine", nhà nghiên cứu Suslov nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, Moscow sẵn sàng nối lại hòa đàm với Kiev bất cứ lúc nào.

"Do vậy, theo tôi, đây là một thông điệp vô cùng quan trọng và nếu Mỹ sẵn sàng cho một cuộc đàm phán nghiêm túc dựa trên những điều kiện này, Nga sẽ không do dự nối lại hòa đàm", vị chuyên gia nói.

 

TS

Nguồn: baogialai.com.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.