Chuyên mục
Tổng thống Putin mời Saudi Arabia mua S-400 để bảo vệ các mỏ dầu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Putin mời Saudi Arabia mua S-400 để bảo vệ các mỏ dầu

Thứ ba 17/09/2019 03:03 GMT + 7
Tổng thống Vladimir Putin đã gợi ý rằng Saudi Arabia nên mua hệ thống phòng không của Nga để tự bảo vệ các cơ sở dầu mỏ trước các tấn công bằng máy bay không người lái.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters 

Phát biểu trước các phóng viên tại Thổ Nhĩ Kỳ này 16/9, nhà lãnh đạo Nga nói: “Saudi Arabia cần có một quyết định thông minh tương tự như việc Iran mua hệ thống phòng không S-300 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Những hệ thống này có thể bảo vệ các cơ sở hạ tầng tại Saudi Arabia khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào”.

Sáng sớm ngày 14/9, tại mỏ dầu Khurais và cơ sở lọc dầu Abqaiq do doanh nghiệp dầu khí quốc doanh Saudi Aramco sở hữu đã xảy ra nhiều vụ nổ dẫn tới hỏa hoạn trong nhiều tiếng đồng hồ và gây tổn thất lớn.

Bộ Dầu mỏ Saudi Arabia cho biết hoạt động sản xuất dầu đã ngừng trệ do cuộc tấn công này. Hãng thông tấn Reuters (Anh) nhận định cuộc tấn công ngày 14/9 đã khiến giá dầu mỏ tăng mạnh và gây lo ngại có thể châm ngòi cho xung đột mới tại Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đánh tiếng cho rằng dường như Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy dầu tại Saudi Arabia nhưng ông đồng thời nhấn mạnh không muốn xảy ra chiến tranh.

Iran đã vận hành hệ thống phòng không S-300 từ năm 2017. Trong khi đó, S-400 cũng được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 7. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đã khiến Mỹ nổi giận và quyết định không chuyển giao tiêm kích F-35 cho Ankara.

Tổng thống Putin đã đến Ankara dự hội đàm 3 bên với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ba nhà lãnh đạo thống nhất rằng xung đột tại Yemen cần phải chấm dứt sớm.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.