Chuyên mục
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế

Chủ nhật 09/06/2024 18:44 GMT + 7

Tổng thống Vladimir Putin hôm 7/6 khẳng định nền kinh tế Nga đang phát triển bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế nặng nề.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg tại Saint Petersburg vào ngày 7/6/2024. (Ảnh: AFP).

 

Nga đã mở rộng quan hệ kinh tế với các quốc gia ở châu Phi, Trung Đông và châu Á, khi Moscow tìm cách thu hút các nhà đầu tư.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo Bolivia, Zimbabwe và lãnh đạo doanh nghiệp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 27, ông Putin cho biết Nga "vẫn là một trong những nước tham gia chủ chốt trong thương mại thế giới", bất chấp thực tế là nước này đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt sâu rộng liên quan tới việc triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga đang tìm kiếm một số mặt hàng chủ lực được nhập khẩu và hầu hết các thương hiệu toàn cầu đã rút khỏi thị trường Nga hoặc tái xuất hiện thành các hàng hóa tương đương của Nga (với thương hiệu khác). Tuy nhiên, không có nhiều thay đổi khác về mặt kinh tế đối với hầu hết người dân Nga khi Chính phủ nước này chi tiêu "khủng" cho thiết bị quân sự và các khoản thanh toán khổng lồ cho quân tình nguyện đã thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Nga.

Tổng thống Putin đã kiểm soát chặt chẽ việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của mình kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, hôm 5/6, ông đã nhận trả lời các câu hỏi từ các nhà báo quốc tế - bao gồm cả một số nước phương Tây mà ông đã chỉ trích - bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Tại cuộc gặp này, ông Putin cảnh báo Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa cho nước khác để tấn công các mục tiêu phương Tây nhằm đáp trả việc các đồng minh NATO cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev để tấn công vào lãnh thổ Nga. Ông cũng tái khẳng định Moscow sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nhận thấy mối đe dọa đối với chủ quyền của nước mình.

Năm 2023, các nhà báo từ các quốc gia mà Nga coi là không thân thiện - bao gồm Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu - đã không được mời tham dự Diễn đàn.

 

Quỳnh Chi (Theo Channel News Asia)

Nguồn: vtv.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.