Chuyên mục
Tổng thống Bashar Al-Assad lý giải nguyên nhân của cuộc xung đột Syria
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Bashar Al-Assad lý giải nguyên nhân của cuộc xung đột Syria

Thứ hai 11/11/2019 13:34 GMT + 7
Sau một thời gian khá dài (1 năm rưỡi) vắng tiếng, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã có cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT của Nga phát ngày 11/11, trong đó ông đưa ra lý giải của mình về nguyên nhân xảy ra cuộc xung đột tại Syria cũng như cảnh báo các hậu quả đối với thế giới.

Tổng thống Syria tuyên bố dầu mỏ chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột tại Syria. Theo ông, Mỹ "gây chiến" với toàn thế giới để bảo vệ thế giới đơn cực với vai trò thống trị của Washington, bởi "Mỹ không công nhận các đối tác", kể cả các cường quốc. Nhà lãnh đạo Syria cho rằng cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông là mô hình thu nhỏ của chiến tranh thế giới lần thứ ba và đây là cuộc chiến diễn ra gián tiếp. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Assad lưu ý tiến trình Geneva về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đã thất bại do Mỹ chỉ muốn đạt mục đích của riêng mình, là lật đổ chính quyền hiện tại ở Damascus thông qua việc thành lập một cơ quan quá độ nhằm thay đổi thể chế và nắm quyền kiểm soát Syria.

Ông Bashar Al-Assad cáo buộc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho các tay súng khai thác dầu mỏ của Syria, đồng thời tuyên bố không định gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ khi quân đội nước này vẫn còn hiện diện trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên không phản đối đàm phán với Ankara.

Tổng thống Syria một lần nữa khẳng định nước này không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, nêu rõ "vụ việc" hồi tháng 4/2017 chỉ là cớ để Mỹ tấn công tên lửa vào tỉnh Homs của Syria. Về tình hình hiện nay, ông Assad cho rằng việc giải phóng Idlib - thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố - sẽ không còn mất nhiều thời gian. Ông nêu rõ kế hoạch của Chính phủ Syria là tạo cơ hội cho người dân an toàn rời khỏi khu vực, bất chấp cản trở của các nhóm tay súng vũ trang. 

Về phần châu Âu, ông Assad cảnh báo ngoài làn sóng người tị nạn từ Syria và các nước khác, châu Âu cần lo ngại hàng chục, thậm chí hàng trăm tay súng khủng bố tại Syria có thể thâm nhập các nước châu Âu. Tổng thống Syria nhấn mạnh trong vấn đề người tị nạn Trung Đông, Damascus sẽ không hợp tác với các nước châu Âu không ủng hộ Syria. 

Lãnh đạo Syria cũng cho biết cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào năm 2021, và sẽ có nhiều ứng cử viên tham gia.

Tâm Hằng
Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.