Chuyên mục
Thụy Sĩ chấp thuận bán lại xe tăng Leopard II cho Đức

Thụy Sĩ chấp thuận bán lại xe tăng Leopard II cho Đức

Thứ tư 27/09/2023 17:25 GMT + 7

Để tuân thủ luật trung lập của Thụy Sĩ, Đức đảm bảo những chiếc xe tăng Leopard II được bán lại sẽ không được chuyển cho Ukraine mà sẽ ở lại Đức hoặc được giao cho các nước đồng minh trong NATO, EU.


Xe tăng Leopard-2 A7 do Đức sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN).


Ngày 27/9, Đại sứ Đức tại Thụy Sĩ Michel Fluegger đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Thụy Sĩ giúp mở đường bán lại một số xe tăng Leopard II do Đức sản xuất để giúp khôi phục kho dự trữ đã cạn kiện sau khi viện trợ cho Ukraine.

Hồi tháng Hai, Đức đã đề nghị Thụy Sĩ bán lại một số xe tăng trong tổng số 96 chiếc Leopard II mà nước này có trong kho.

Để tuân thủ luật trung lập của Thụy Sĩ, Berlin đã đảm bảo những chiếc xe tăng được bán lại sẽ không được chuyển cho Ukraine mà sẽ ở lại Đức hoặc được giao cho các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó ngày 26/9, Quốc hội Thụy Sĩ đã phê duyệt việc ngừng sử dụng 25 xe tăng Leopard II, mở đường cho việc bán lại số xe tăng này sang Đức.

Truyền thông Thụy Sĩ dẫn lời Đại sứ Đức Michel Fluegger cho biết: "Chúng tôi rất vui và biết ơn vì quyết định này… Chúng tôi cần những chiếc xe tăng này để bổ sung phần thiếu hụt của chúng tôi và các đối tác châu Âu."

Dư luận Thụy Sĩ đã bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi việc Bern ngăn chặn tái xuất khẩu vũ khí đã khiến một số quốc gia tức giận.

Thụy Sĩ đã bác yêu cầu của Đức, Đan Mạch và Tây Ban Nha cho phép chuyển các loại vũ khí mà họ đã mua của Thụy Sĩ trước đây cho Ukraine.

Thụy Sĩ nêu lý do nước này trung lập và cấm việc cung cấp vũ khí một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho các bên trong một cuộc chiến.

Liên quan tới việc bán lại xe tăng Leopard II cho Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Viola Amherd cho rằng việc này tuân thủ luật trung lập của Thụy Sĩ, "cũng vì lợi ích của đất nước" và "đóng góp cho an ninh ở châu Âu".

Nguồn: vietnamplus.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.