Chuyên mục
Thủng màng nhĩ vì lấy ráy tai bằng vật cứng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thủng màng nhĩ vì lấy ráy tai bằng vật cứng

Thứ tư 05/09/2012 21:22 GMT + 7
Đang lấy ráy tai cho con, chị N.T.H (đường Chiến Thắng, Hà Nội) bằng dụng cụ cứng, bé hét lên một tiếng kêu đau. Vội rút dụng cụ này ra chị H phát hiện tai con chảy máu.

Hoảng hồn, chị tức tốc đưa con đến khám tại một phòng khám tai mũi họng ở phố Hạ Đình. Bác sĩ phát hiện nguyên nhân chảy máu là do màng nhĩ của bé bị thủng do đầu vật nhọn cứng gây ra. Rất may mắn, qua nội soi tai vết thủng màng nhĩ rất nhỏ, có nhiều khả năng tự liền nên bác sĩ không chỉ định phẫu thuật vá màng nhĩ.
 Chị H cho biết, bình thường chị vẫn lấy ráy tai cho con bằng tăm bông, nhưng lần này, do lâu ngày chưa lấy, ráy tai keo lại, dùng tăm bông chỉ lau được phía ngoài tai mà không lô được cục ráy keo ra nên chị đã dùng que ngoáy tai cứng với mục đích "xúc" được ráy tai ra, không ngờ chị đưa sâu quá làm con thủng cả màng nhĩ.

Các bác sĩ cảnh báo, cả người lớn và trẻ nhỏ đều phải rất thận trọng với tăm nhọn, vật dụng nhọn (nhiều người dùng khá phổ biến để lấy ráy tai cứng). Tai nạn dùng tăm bông, vật dụng ngoáy tai quá sâu cho trẻ, gây thủng màng nhĩ không phải là hiếm. Vì thế, khi vệ sinh tai phải rất chú ý, không vừa ngoáy tai vừa chơi đùa, không để tự trẻ cầm tăm bông, chỉ nhẹ nhàng xoay tròn tăm bông để lau hết dáy ướt ở bên ngoài, không cho vào sâu.

Riêng với những người có ráy tai cứng, tuyệt đối không cố đẩy đầu vật nhọn vào để lấy ráy tai mà có thể làm mềm ráy tai bằng cách nhỏ vào tai vài giọt muối sinh lý, đợi mềm rồi lấy. Nhưng nếu ráy quá sâu không được cố lấy mà nên đến bác sĩ tai mũi họng. Là những người có chuyên môn, kinh nghiệm bác sĩ có thể gắp được nhũng cục ráy tai cứng to bằng đầu ngón tai út ra khỏi tai mà vẫn an toàn cho người bệnh.

Hồng Hải
Nguồn: dantri.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.