Chuyên mục
Thủ tướng Thái giải tán quốc hội, 100.000 người biểu tình đổ về Bangkok
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thủ tướng Thái giải tán quốc hội, 100.000 người biểu tình đổ về Bangkok

Thứ hai 09/12/2013 11:04 GMT + 7
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 9/12 đã thông báo giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Tuy nhiên, phe biểu tình tuyên bố quyết chiến, với ước tính 100.000 người đổ xuống đường phố ở Bangkok.


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Trong bài phát biểu tới người dân được phát trực tiếp trên truyền hình vào sáng nay, bà Yingluck đã thông báo quyết định giải tán quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử sớm nhất có thể.

"Vào lúc này, khi có nhiều người phản đối chính phủ từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là trao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức một cuộc bầu cử. Người Thái sẽ quyết định", nữ Thủ tướng nói.

Bà Yingluck không công bố thời điểm bầu cử cụ thể nhưng cho biết sẽ tiến hành sớm nhất có thể.

Động thái trên diễn ra sau khi tất cả các nghị sĩ đối lập ngày 8/12 đã từ chức khỏi quốc hội và phe đối lập kêu gọi một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Bangkok vào hôm nay.

Bà Yingluck đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2011. Nhưng những người biểu tình cáo buộc rằng chính phủ hiện thời do anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, kiểm soát và muốn bà từ chức.

Phe đối lập quyết chiến bất chấp kế hoạch bầu cử

Những người biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan hôm nay đã tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck bất chấp lời kêu gọi bầu cử sớm của bà.

"Phong trào sẽ tiếp tục đấu tranh. Mục tiêu của chúng tôi là nhổ tận gốc chính quyền Thaksin. Mặc dù quốc hội bị giản tán và sẽ có bầu cử mới nhưng chính quyền Thaksin vẫn còn đó", thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban tuyên bố.

Những người biểu tình muốn thay thế chính phủ của bà Yingluck bằng "Hội đồng Nhân dân" và hạn chế sự ảnh hưởng của ông Thaksin, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính 7 năm trước.
 
Ông Suthep Thaugsuban đã kêu gọi một cuộc biểu tình lớn vào ngày hôm nay 9/12, được gọi là "ngày phán xét", để lật đổ chính phủ.
 
100.000 người tràn phố Bangkok, nhiều khu vực bị tê liệt

Theo Trung tâm quản lý Hòa bình và Trật tự, cơ quan được lập ra nhằm giải quyết khủng hoảng, cho tới giữa sáng ngày 9/12, ước tính khoảng 100.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình của những người đòi thủ tướng Yingluck phải từ chức.
 
Những người biểu tình đã tuần hành dọc nhiều tuyến phố ở Bangkok để tiến tới các trụ sở chính phủ, mục tiêu chính của những người biểu tình, làm tê liệt nhiều khu vực của thủ đô.
 
Các cuộc biểu tình hiện nay ở Bangkok bắt đầu từ hơn một tháng trước, với nhiều cuộc đụng độ trên phố giữa người biểu tình và cảnh sát vào tuần trước. Cảnh sát đã phải dùng đến đạn hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để ngăn chặn người biểu tình ném đá.
 
Các cuộc bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Giới chức trách cho hay sẽ cố gắng tránh đối đầu tiếp với người biểu tình.
 
“Cảnh sát không được trang bị vũ khí. Họ chỉ được trang bị khiên và gậy. Chúng tôi sẽ không dùng hơi cay hoặc nếu không có lựa chọn khác, việc sử dụng sẽ rất hạn chế”, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Jarupong Ruangsuwan cho biết trong cuộc họp báo trên truyền hình vào cuối ngày chủ nhật. “Chính phủ tin chúng tôi có thể kiểm soát được tình hình. Chúng tôi sẽ tập trung vào thương thuyết”.
 
An Bình-Trung Anh
Nguồn: dantri.com.vn,
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.