Chuyên mục
Thủ tướng Hungary Viktor Orban: Ukraina sẽ không trở thành thành viên EU

Thủ tướng Hungary Viktor Orban: Ukraina sẽ không trở thành thành viên EU

Thứ sáu 04/07/2025 17:59 GMT + 7

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng Ukraina sẽ không gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và rằng Brussels sẽ không thể phớt lờ lập trường của Budapest trong vấn đề này. Ông nhấn mạnh, sau Hungary, sẽ có thêm nhiều quốc gia khác cũng phản đối tư cách thành viên EU của Ukraina.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.


“Ủy ban châu Âu sai lầm khi nghĩ rằng một quyết định quan trọng mang tính định đoạt vận mệnh của toàn châu Âu có thể được đưa ra mà không cần xét đến ý kiến của người dân. Họ nhầm rồi. Việc Ukraina gia nhập EU sẽ không xảy ra. Hiện tại, Hungary đã ngăn chặn điều đó, và dù họ nói rằng không để tâm, thì cuối cùng họ vẫn buộc phải tính đến chúng tôi. Họ không thể bước qua chúng tôi, không thể lách qua chúng tôi,” – ông Orban tuyên bố trên sóng Đài phát thanh Kossuth.


Theo lời ông, nếu các nước EU khác cũng tổ chức trưng cầu dân ý như Hungary về việc Ukraina gia nhập EU, thì phần lớn người dân các nước đó cũng sẽ bỏ phiếu phản đối.


Ông nhấn mạnh rằng, cũng như trong vấn đề di cư bất hợp pháp, ban đầu Hungary đơn độc, nhưng sau đó ngày càng nhiều nước chuyển sang ủng hộ lập trường của Budapest.


“Bây giờ nhìn lại, gần như tất cả đều đứng về phía chúng tôi. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với vấn đề chiến tranh – hòa bình và việc Ukraina gia nhập EU,” – ông nói.


Trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, ông Orban đã tuyên bố rằng không thể có quyết định pháp lý nào được thông qua liên quan đến việc Ukraina gia nhập EU nếu Hungary không ủng hộ, vì đây là vấn đề cần sự đồng thuận tuyệt đối. Ông cũng công bố kết quả khảo sát được thực hiện tại Hungary, theo đó 95% trong số hơn 2 triệu người tham gia phản đối việc Ukraina gia nhập khối.


Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó trước đó cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng Ukraina đáp ứng các tiêu chí để trở thành thành viên EU. Ông Orban nhiều lần khẳng định rằng việc Ukraina gia nhập sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Hungary và cáo buộc EU không thực sự muốn giúp đỡ Ukraina mà đang tìm cách “thực dân hóa” nước này. Ông nhấn mạnh rằng Hungary ủng hộ EU, nhưng phản đối tiến trình gia nhập vội vã của Ukraina, và nếu không có sự đồng ý của Budapest, Kiev sẽ không bao giờ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.