Chuyên mục
Thủ tướng Hungary cảnh báo EU không đồng thuận trong vấn đề Ukraine

Thủ tướng Hungary cảnh báo EU không đồng thuận trong vấn đề Ukraine

Thứ ba 05/12/2023 17:06 GMT + 7

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 4/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel loại bỏ việc xem xét kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối vào tuần tới.


Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 4/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel loại bỏ việc xem xét kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối vào tuần tới.


Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN.


Trong bức thư gửi Chủ tịch Michel, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh nói trên tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Orban cũng cho rằng không nên đưa việc xem xét hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine vào chương trình nghị sự. Theo ông, nhiều khả năng cả hai chủ đề này sẽ không nhận được sự đồng thuận rộng rãi của lãnh đạo các nước EU.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh rằng trước tiên cần phải có "cuộc thảo luận chiến lược" về vấn đề kết nạp Ukraine vào EU. Ông cũng khuyến nghị Hội đồng châu Âu cần tránh ép buộc các thành viên đưa ra quyết định liên quan vấn đề này do cho rằng điều đó có thể hủy hoại sự đoàn kết của EU.


Hiện Văn phòng của Chủ tịch Michel chưa đưa ra bình luận về bức thư trên.

Các quyết định về việc mở rộng khối và xem xét lại ngân sách dài hạn của khối, bao gồm 50 tỷ euro (54,1 tỷ USD) viện trợ cho Kiev, phải được tất cả 27 quốc gia thành viên nhất trí. Ukraine đang trông cậy vào nguồn tài trợ của EU để giúp nền kinh tế nước này đứng vững trong năm tới.

Vào tuần trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đến Budapest sau khi nhận bức thư đầu tiên của Thủ tướng Hungary kêu gọi thay đổi chiến lược trong chính sách của EU đối với Ukraine. Sau cuộc gặp, Chủ tịch Michel nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết trong EU.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan giám sát quá trình mở rộng khối, đã "bật đèn xanh" cho phép Ukraine được phép đàm phán công khai về tư cách thành viên sau khi giải quyết được vấn đề tham nhũng, thông qua luật vận động hành lang phù hợp với tiêu chuẩn của EU và tăng cường các biện pháp bảo vệ dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối của Hungary. Thủ tướng Orban cho rằng việc cho phép bắt đầu các cuộc đàm phán kết nạp Ukraine khi tất cả các điều kiện tiên quyết chưa được đáp ứng sẽ đánh dấu sự kết thúc đối với chính sách mở rộng khối của EU.


Duy Tùng (TTXVN)

Nguồn: baotintuc.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.