Chuyên mục
Thủ tướng Ấn Độ lên tiếng về vụ cưỡng hiếp
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thủ tướng Ấn Độ lên tiếng về vụ cưỡng hiếp

Thứ ba 25/12/2012 08:21 GMT + 7
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ngày 24-12 đã kêu gọi bình tĩnh sau khi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình xung quanh vụ một nữ sinh bị cưỡng hiếp gây chấn động nước này.


Cảnh sát tiếp tục dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình trong ngày 23-12 - Ảnh: AFP

“Tôi yêu cầu tất cả người dân đang quan tâm vụ việc hãy giữ bình tĩnh và hòa bình - ông Singh nói trong một bài phát biểu ngắn trên truyền hình ngày 24-12 - Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh và an toàn cho tất cả phụ nữ ở đất nước này”.

 Hiện nhà chức trách chưa công bố tên nữ sinh bị cưỡng hiếp, nhưng những người biểu tình gọi cô là "Damini”, có nghĩa là “ánh sáng”. Đây cũng là tên bộ phim của Bollywood năm 1993 kể về cuộc đấu tranh của nhân vật nữ chính, một cô hầu là nạn nhân bị tấn công tình dục. 
Bình luận của thủ tướng diễn ra sau khi hàng ngàn người biểu tình bất chấp lệnh cấm vẫn biểu tình ở New Delhi trong ngày 23-12.

Đây cũng là ngày thứ hai liên tiếp người biểu tình bị trấn áp bằng vòi rồng và hơi cay. Một số người sau đó giải tán, nhưng số khác tiếp tục biểu tình giữa tiết trời lạnh giá. “Chúng tôi muốn công lý”, những người biểu tình hô to.

Ngoài các biểu ngữ và apphich bằng bìa cứng, nhiều người biểu tình còn mang theo cờ Ấn Độ khi xô xát với cảnh sát. Người phát ngôn cảnh sát Rajan Bhagat cho biết "côn đồ đã gia nhập đám đông biểu tình" ném đá, làm bị thương 78 cảnh sát.

Ông cũng cho biết ít nhất 65 người biểu tình bị thương. Nhiều xe cảnh sát và hàng chục xe buýt công cộng bị đập phá, hư hại.

“Chúng tôi ủng hộ Damini. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho cô”, một phụ nữ trung niên nói khi tham gia biểu tình hôm 23-12. “Damini cần công lý”, một apphich xuất hiện trong cuộc biểu tình.

Các bác sĩ cho biết tình trạng nữ sinh bị cưỡng hiếp vẫn nguy kịch. Ngày 23-12, cô đã được phẫu thuật để ngăn chặn nhiễm trùng và tiếp tục phải thở máy.

TƯỜNG VY (Theo BBC, CNN)

Vụ cưỡng hiếp gây phẫn nộ

Các chính trị gia Ấn Độ đang đứng trước áp lực lớn phải thay đổi luật để đảm bảo an toàn hơn cho phụ nữ sau khi xảy ra vụ cưỡng hiếp dã man làm bàng hoàng dư luận.

Nữ sinh viên 23 tuổi cùng bạn đi xem phim về đã trở thành nạn nhân của sáu gã đàn ông trên chiếc xe buýt cửa kính màu đen cuối tuần qua ở New Delhi. Cô gái và bạn sau đó đã bị đánh đập dã man, đẩy xuống đường trong tình trạng gần như khỏa thân và đang được điều trị trong trạng thái nguy kịch tại bệnh viện.

Hàng ngàn người dân đã xuống đường. Họ tập trung trước cửa các cơ quan công quyền kêu gọi đổi luật và gây áp lực đòi nhà cầm quyền phải có hành động cứng rắn hơn với những kẻ độc ác. Cơn tức giận bùng phát vào ngày 19-12.

Các nữ nghị sĩ của đảng đối lập Bharatiya Janata (BJP) cũng biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội, trong khi hàng trăm nhà hoạt động xã hội và sinh viên hô vang các khẩu hiệu phản đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát ở New Delhi. Giao thông ở thủ đô hỗn loạn.

Bộ trưởng nội vụ Sushil Kumar Shinde lần thứ hai ra tuyên bố khẳng định sẽ đưa thêm cảnh sát đi tuần vào buổi tối, tất cả tài xế xe buýt và nhân viên phục vụ trên xe đều có thể bị kiểm tra; loại bỏ các xe có kính màu và rèm. Điều khiến dư luận phẫn nộ là chiếc xe đã chạy qua năm trạm kiểm soát của cảnh sát nhưng vụ hiếp dâm trên xe diễn ra mà không hề bị phát hiện.

Bốn người đã bị bắt, trong đó có tài xế xe buýt, và cảnh sát đang truy tìm hai người còn lại. Ủy ban nhân quyền Ấn Độ nhận định sự tàn bạo của vụ việc cho thấy người dân đang không tin vào luật pháp và bộ máy bảo vệ trật tự xã hội ở thành phố.

H.N. (Theo CNN, AFP) 

Nguồn: tuoitre.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.