Chuyên mục
Thêm nhiều chi tiết về chiến dịch đưa Crimea trở về Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thêm nhiều chi tiết về chiến dịch đưa Crimea trở về Nga

Thứ tư 11/03/2015 10:38 GMT + 7
Kênh truyền hình Rossya-1 sắp sửa trình chiếu lần đầu bộ phim tài liệu mới "Crimea. Con đường trở về Đất mẹ". Chỉ phần quảng cáo về bộ phim này thôi cũng đã làm dấy lên vô vàn câu hỏi từ phía khán giả. Trang mạng Vesti đã nỗ lực làm rõ một số chi tiết về quá trình sản xuất bộ phim này.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev theo dõi cuộc diễu hành tại thành phố cảng Sevastopol hồi tháng 5/2014.

Bộ phim tài liệu dài trên được "thai nghén" để lưu vào lịch sử tất cả những tình tiết quan trọng diễn ra ở Crimea mùa xuân năm 2014. Thời gian quay phim kéo dài 8 tháng, diễn ra ở Sevastopol và Foros, Simferopol và Kerch, Yalta và Bakhchisaray; Feodosia, Djankov, Alushta cùng hàng chục điểm dân cư khác ở Crimea. 

Điểm nhấn của bộ phim là cuộc trò chuyện dài với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng hơn 50 cuộc phỏng vấn những người tham gia và nhân chứng của "Mùa xuân Crimea". Đó là chiến dịch chưa từng có trong lịch sử thế giới thời gian gần đây. Tất cả các chi tiết về việc ông Viktor Yanukovych được bí mật sơ tán như thế nào khi chỉ cách điểm phục kích bằng súng máy vài km, được chính Tổng thống Putin hé lộ một năm sau khi xảy ra sự vụ.

Tổng thống Putin kể trong cuộc phỏng vấn: "Đó là đêm 22 rạng sáng 23/2/2014, cuộc họp kết thúc vào khoảng 7 giờ sáng. Khi chia tay mọi người, trước khi cuộc họp kết thúc, tôi nói với họ rằng tình hình tại Ukraine đã thay đổi nên chúng ta cần bắt tay vào việc đưa Crimea quay trở lại Nga. Bởi chúng ta không thể bỏ mặc số phận vùng lãnh thổ này và người dân sống ở đó trước làn sóng dân tộc chủ nghĩa. Và tôi đưa ra các nhiệm vụ cụ thể, nói lý do và phải làm như thế nào, tôi cũng ngay lập tức khẳng định chúng tôi sẽ làm điều đó trong trường hợp chắc chắn người dân Crimea muốn vậy".

Bởi vậy mệnh lệnh đầu tiên Tổng thống Nga đưa ra, không phải với các cơ quan an ninh và Bộ Quốc phòng, mà là văn phòng của ông, yêu cầu các chuyên gia Điện Kremli cùng các nhà xã hội học tiến hành một cuộc điều tra bí mật tại Crimea. Người dân Crimea trả lời những câu hỏi nào, nếu từ "trưng cầu ý dân" còn chưa định hình?

Người dân Crimea đi bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Nga hay ở lại Ukraine, tháng 3/2014. Ảnh: Guardian

Ông Putin kể tiếp: "Đã rõ rằng những người muốn sáp nhập với Nga chiếm 75%. Các bạn biết đấy, cuộc thăm dò được tiến hành bí mật, nên khả năng sáp nhập không nằm trong bối cảnh. Với tôi, đã rõ rằng nếu chúng ta đi theo hướng đó, mức độ và số lượng người muốn sự kiện lịch sử này xảy ra còn cao hơn".

Bao nhiêu người đã chết và mất tích tại Korsun-Shevchenkivskyi khi những kẻ dân tộc chủ nghĩa Ukraine tấn công đoàn xe chở người Crimea ủng hộ ông Yanukovich và đốt xe buýt chở họ? Thành lập lực lượng dân quân Crimea như thế nào. Ai là thủ lĩnh của họ? Những "người lịch sự" lần đầu tiên xuất hiện ở Crimea như thế nào? Họ là ai và ai phái họ tới Crimea? Chiến dịch đặc biệt, theo đó ngày 27/2 tất cả các trụ sở công quyền quan trọng được bảo vệ, kéo dài bao lâu?

Nhà lãnh đạo Nga kể: "Mục đích cuối cùng không phải là chiếm Crimea và sáp nhập. Mục đích cuối cùng là để người dân có thể bày tỏ quan điểm họ muốn sống như thế nào. Tôi nói rất thẳng thắn và thành thực. Về phần mình, tôi nghĩ, nếu người dân muốn, điều đó sẽ diễn ra. Nghĩa là họ sẽ ở đó với quyền tự trị lớn hơn, với một số quyền nào đó, song trong thành phần nhà nước Ukraine. Tuy nhiên nếu họ muốn theo cách khác, chúng tôi không thể bỏ họ. Chúng tôi biết kết quả trưng cầu dân ý. Và chúng tôi làm những gì cần phải làm".

Làm sao có thể giải giáp 193 đơn vị quân Ukraine ở Crimea? Bí mật của Tư lệnh Hạm đội Biển Đen; người đã mời các đồng nghiệp Ukraine tới đàm phán riêng ở Kherson, là gì? Làm sao có thể giữ chân tàu chiến Hải quân Ukraine ở các vịnh? Tại sao không tốn một viên đạn ở Feodosia? Nga đối mặt với các đơn vị NATO ở Crimea và trên biển là với lực lượng hải quân như thế nào? Tổng thống Putin nói gì với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào những ngày đó? Các hệ thống tên lửa bờ biển Bastion của Nga được đưa tới Crimea, đột ngột làm thay đổi tình hình như thế nào? Hãy đợi tới khi trình chiếu phim "Crimea. Con đường trở về Đất mẹ".

Duy Trinh  (P/v TTXVN tại Nga)
Nguồn: Báo tin tức
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.