Chuyên mục
Moscow
Tết Kỷ Hợi - cuộc sát hạch sức mua của người Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tết Kỷ Hợi - cuộc sát hạch sức mua của người Trung Quốc

Thứ hai 04/02/2019 10:51 GMT + 7
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ là cuộc sát hạch đối với sức mua của người tiêu dùng Trung Quốc, qua đó phản ánh sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo hãng tin Bloomberg.

Vàng nữ trang được bày bán trong một cửa hàng của Công ty kinh doanh vàng nữ trang Chow Tai Fook Jewellery Group ở Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg.

Tết Kỷ Hợi diễn ra chỉ vài ngày sau khi hàng trăm công ty Trung Quốc phát đi các cảnh báo lợi nhuận suy yếu trong năm nay và các công ty đa quốc gia bày tỏ lo ngại về nhu cầu đang ảm đạm ở Trung Quốc trong bối cảnh người tiêu dùng ở nước này cắt giảm mua sắm mọi thứ từ  iPhone cho đến đồng hồ Thụy Sĩ do lo ngại về chiến tranh thương mại và triển vọng tăng trưởng.

Kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, kéo dài 7 ngày bắt đầu từ ngày 4-2, sẽ chứng kiến hàng trăm triệu người Trung Quốc đi thăm bà con, du lịch nước ngoài. Đây cũng là dịp họ sẵn sàng chi tiêu để mua sắm quà cáp, ăn uống, vui chơi. Vào dịp Tết Mậu Tuất hồi năm ngoái, người dân Trung Quốc đã chi 926 tỉ nhân dân tệ (137 tỉ đô la) để ăn uống ở các nhà hàng và mua sắm ở các cửa hàng.

Trong khi 1,4 tỉ dân Trung Quốc chuẩn bị chào đón năm mới và mong muốn những điều tốt đẹp cho công việc và cuộc sống của họ, các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc lại đang báo hiệu điềm xấu cho triển vọng tăng trưởng. Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đã giáng đòn nặng nè cho thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quí cuối năm 2018 tăng ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Adam Xu, đối tác ở công ty tư vấn OC&C,nhận định các công ty Trung Quốc đang bán hàng cho người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu sẽ dễ bị tổn thương nhất trong kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi do người giàu cắt giảm chi tiêu. Ông nói: “Sự trì trệ tăng trưởng đang diễn ra ở Trung Quốc và có khả năng lan tỏa đến một bộ phận lớn của thị trường”.

Dưới đây là triển vọng của một số ngành kinh doanh có thể chịu ảnh hưởng bởi sức mua của người tiêu dùng Trung Quốc trong dịp tết Kỷ Hợi

Vàng nữ trang

Theo truyền thống, nhu cầu vàng nữ trang thường tăng cao vào dịp tết vì tại Trung Quốc, vàng được xem là món quà mang lại điềm may mắn. Hiện nay, kinh tế trì trệ không phải là nguyên nhân duy nhất khiến ngành công nghiệp vàng nữ trang cảm nhận tình hình kinh doanh u ám trong kỳ nghỉ tết.

Nikos Kavalis, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường kim loại quý Metals Focus ở London (Anh), cho biết truyền thống mua sắm vàng nữ trang để vào dịp tết không còn giống như 10 năm trước đây vì rất nhiều người Trung Quốc ngày nay thích đi du lịch nước ngoài hơn là về thăm quê.

Công ty kinh doanh vàng nữ trang Chow Tai Fook Jewellery Group (Hồng Kông) dự báo doanh thu của công ty sẽ không tăng trưởng trong dịp Tết Kỷ Hợi dù đang cố gắng giới thiệu các kiểu thiết kế nữ trang mới để thu hút khách hàng.

Kent Wong, Giám đốc điều hành của  Chow Tai Fook Jewellery Group, nói: “Chúng tôi cho rằng nhu cầu mua sắm những sản phẩm đắt tiền như vàng nữ trang, sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khó khăn của thị trường”.

Hàng xa xỉ

Nhiều thương hiệu hàng xa xỉ lớn cho biết giới người giàu Trung Quốc vẫn đang mua sắm mạnh mẽ các sản phẩm của họ. hôm 29-1, hãng LVMH (Pháp) cho biết nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm bằng da và rượu của hãng này vẫn đang rất tốt.

Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH nói: “Xu hướng năm ngoái tiếp tục lặp lại trong tháng 1 năm nay khi Tết truyền thống của người Trung Quốc đến gần”.

Hàng hóa cao cấp thường bán chạy vào các mùa nghỉ lễ và kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi kéo dài một tuần sẽ là một chỉ dấu để đánh giá sức mua của những người tiêu dùng giàu có Trung Quốc. Song có những dấu hiệu cho thấy sức mua này đang yếu đi. Công ty sản xuất đồng hồ và nữ trang Thụy Sĩ Swatch Group cho biết xuất khẩu đồng hồ sang Trung Quốc giảm trong tháng 12-2018 và sức mua yếu ở Trung Quốc khiến doanh thu của công ty này tăng trưởng yếu trong quí 4-2018.

Hàng miễn thuế

Người tiêu dùng Trung Quốc đóng góp hơn 30% tổng chi tiêu mua sắm hàng miễn thuế trên toàn cầu khi lượng Trung Quốc đi du lịch nước ngoài không ngừng tăng. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế suy giảm ở Trung Quốc đang gâp áp lực lớn cho các công ty lữ hành.

Kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi có thể là thời điểm quan trọng để xoay chuyển tình hình kinh doanh của họ. Trong kỳ nghỉ này,hơn 400 triệu người Trung Quốc có thể đi du lịch trong nước, cao hơn 4% so với năm ngoái, theo dự báo của ngân hàng Citigroup, trong khi đó khoảng 7 triệu du khách Trung Quốc sẽ thăm viếng các điểm đến cở nước ngoài, tăng 8% so với năm ngoái. Do đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh trong năm ngoái, khách Trung Quốc có thể lựa chọn các điểm đến ở châu Á để tiết kiệm chi phí. Các công ty kinh doanh hành miễn thuế như Japan Airport Terminal (Nhật Bản) có thể được hưởng lợi nhờ du khách Trung Quốc tăng.

Sòng bài

Các công ty kinh doanh sòng bài ở đặc khu kinh tế Macau thường thu hút lượng du khách lớn từ Trung Quốc trong kỳ nghỉ tết để. Vào dịp tết năm ngoái, Macau đón 900.000 du khách, tăng 40% so với so với mức trung bình hành tuần.

Giá trung bình của phòng khách sạn ở đây cũng tăng lên mức 247 đô la/đêm, tăng gần gấp 4 lần so với mức bình thường.

Tuy nhiên, sự suy yếu trong ngành sản xuất và bất động sản của Trung Quốc đã phủ bóng lên triển vọng của điểm đến lớn nhất của ngành công nghiệp bài bạc của thế giới. Giới phân tích dự báo doanh thu của các sòng bài ở Macau trong năm 2019 giảm 1% so với năm ngoái.

Rượu

Tiêu thụ rượu thường tăng mạnh mẽ trong dịp tết ở Trung Quốc vì đây là lúc người Trung Quốc mua rượu để làm quà hoặc để sử dụng trong các bữa tiệc ở gia đình.

Các kỳ nghỉ lễ đóng góp khoảng 25% tổng doanh thu hàng năm của công ty Kweichow Moutai, nhà sản xuất rượu bạch tửu nổi tiếng của Trung Quốc. Nhu cầu rượu bạch tửu bắt đầu suy yếu từ cách đây hai tháng khi nền kinh tế Trung Quốc lộ ra những dấu hiệu suy yếu rõ ràng. Giá các loại rượu bạch tửu cao cấp ở Trung Quốc đã giảm 20% kể từ tháng 10.

Lê Linh
Nguồn: thesaigontimes.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.