Chuyên mục
Tàu ngầm Nga áp sát bờ biển Mỹ mà không bị phát hiện
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tàu ngầm Nga áp sát bờ biển Mỹ mà không bị phát hiện

Thứ tư 15/08/2012 15:11 GMT + 7
Tàu ngầm hạt nhân có khả năng mang tên lửa hành trình tầm xa của Nga đã bí mật nằm tại Vịnh Mexico cách không xa bờ biển Mỹ gần 1 tháng nay mà chưa hề bị phát hiện.
 

Một tàu ngầm Shark của Nga.
 
Thông tin được đăng tải trên trang web Washington Free Beacon của tổ chức “Trung tâm tự do nước Mỹ”. Tác giả bài báo là Bill Gertz - người nổi tiếng trong giới báo chí có liên quan mật thiết tới Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo Mỹ.
 
Theo lời của Bill Gertz thì tàu ngầm hạt nhân “Shark”, tàu ngầm lớp Akula, là một trong những tàu ngầm khó bị radar phát hiện nhất hiện nay của Nga. Giới chức Mỹ đã chính thức bày tỏ quan ngại về việc tàu ngầm Nga nằm ở Vịnh Mexico mà không bị phát hiện trong một thời gian dài như vậy. Trong 3 năm qua đây là lần đầu tiên “Shark” tiến tới gần bờ biển nước Mỹ. Lần cuối cùng 2 chiếc tàu ngầm Nga tiến gần về phía bờ biển phía đông nước Mỹ là vào năm 2009.
 
Washington Free Beacon cũng nhắc lại sự việc trong năm nay khi máy bay ném bom của Nga bay gần không phận của Mỹ. Khi đó Lầu Năm Góc đã không tỏ ra quá e ngại mà chỉ xem đó là một cuộc tập luyện máy bay đường dài. Và trong lần này thì phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cũng từ chối bình luận thông tin về tàu ngầm hạt nhân Nga ở Vịnh Mexico.
 
Tuy nhiên Washington Free Beacon đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn liên quan tới hệ thống vũ khí của tàu “Shark”. Gerzt viết nó được trang bị “tên lửa hành trình phục vụ cho dự định huỷ diệt các tàu ngầm Mỹ”. Trong khi đó theo hãng thông tấn Itar-tass và những nguồn tin quân sự mở của Nga thì “Shark” thuộc thế hệ tàu ngầm nguyên tử lớn nhất thế giới được sản xuất vào những năm 80 với trang bị tên lửa xuyên lục địa.
 
Tàu “Shark” được sản xuất tại Cục thiết kế cơ khí hàng hải Saint-Peterburg theo yêu cầu của chính quyền Liên Xô cũ nhằm đối đầu với thế hệ tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo “Ohio” của Mỹ.  Thế hệ tàu ngầm “Shark” cho tới nay vẫn là thế hệ tàu ngầm hạt nhân có kích thước lớn nhất thế giới, có sử dụng tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn xuyên lục địa R-39 (RSM-52).
 
Xuân Trường
Theo vesti.ru
Nguồn: dantri.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.