Chuyên mục
Tàu chở phân bón Nga bị nước láng giềng bắt giữ

Tàu chở phân bón Nga bị nước láng giềng bắt giữ

Thứ năm 23/03/2023 04:51 GMT + 7

Một tàu hàng chở theo khoảng 20.000 tấn phân bón của Nga bị giới chức Phần Lan bắt giữ tại cảng Kotka, viện dẫn các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) ban bố chống lại Moscow.


Thông tấn Nga Interfax ngày 22/3 cho biết, con tàu chở hàng trong vụ việc có tên Swem. Giới chức Phần Lan xác nhận đây là lần đầu tiên nước này bắt giữ một tàu hàng của Nga do nghi ngờ nó có thể liên quan đến các biện pháp trừng phạt khắt khe mà EU ban bố chống lại Moscow.

 

Tàu bè, hàng hóa tại cảng Kotka của Phần Lan. Ảnh: GettyImages

 

"Lô hàng chứa phân bón có thể thuộc về một người có trong danh sách trừng phạt của EU. Theo quy định của EU, tài sản phải bị phong tỏa trong trường hợp bị phát hiện", người đứng đầu cơ quan thực hiện các biện pháp cấm vận thuộc Bộ Ngoại giao Phần Lan Pia Sarivaara nói.

Giới chức Phần Lan chưa đưa ra quyết định cuối cùng về số phận con tàu và hàng hóa bị tạm giữ. TASS nói rằng tàu Swem có thể rời cảng nếu nó được chứng minh có đích đến "là một nước thứ ba và hàng hóa trên đó cần thiết để sản xuất thực phẩm".

Dữ liệu không chính thức cho thấy tàu Swem chở khoảng 20.000 tấn phân bón, có giá thị trường giao động ở khoảng 10-12 triệu Euro. Chưa rõ vị trí và tình huống tàu bị bắt giữ.

Nga chưa bình luận về động thái của Phần Lan. Theo sáng kiến ngũ cốc biển Đen được Nga và Ukraine kí kết cùng Liên Hợp Quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ, LHQ có trách nhiệm vận động phương Tây dỡ bỏ rào cản với hoạt động xuất khẩu phân bón, nông sản của Nga, nhưng nỗ lực này chưa đạt hiệu quả.

Nga là một trong số những quốc gia sản xuất phân bón và nông sản lớn nhất thế giới. Việc hoạt động xuất khẩu phân bón, nông sản của Nga bị gián đoạn đã làm gia tăng nỗi lo về mất an ninh lương thực, đặc biệt là ở các quốc gia nghèo khó tại châu Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái ước tính có khoảng 300.000 tấn phân bón của Nga mắc kẹt tại các cảng EU do lệnh trừng phạt. Ông Putin ngỏ ý sẵn sàng cung cấp miễn phí số phân bón mắc kẹt đó cũng như hàng ngàn tấn ngũ cốc cho các nước châu Phi đặc biệt khó khăn.

 

Thái Hà

Nguồn: cand.com.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.