Chuyên mục
Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Thứ hai 23/05/2022 18:09 GMT + 7

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức vào sáng 23/5, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố những ưu tiên của ông trong thời gian tới.

 
Tân Thủ tướng Australia khẳng định sẽ thay đổi cách thức làm chính trị tại đất nước của ông. (Nguồn: Financial Review).


Tân Thủ tướng Australia nói: “Người dân Australia đã bỏ phiếu cho sự thay đổi. Chính phủ của tôi có ý định sẽ thực hiện sự thay đổi một cách có trật tự. Tôi muốn gắn kết mọi người lại và muốn thay đổi cách thức làm chính trị ở đất nước này”.

Các ưu tiên trước mắt của ông Albanese là thành lập một ủy ban chống tham nhũng quốc gia, thúc đẩy sự công nhận về mặt hiến pháp đối với người Australia bản địa và triệu tập một hội nghị quốc gia về việc làm.

Theo nhà lãnh đạo, người dân Australia đã cảm thấy mệt mỏi với những xung đột và bày tỏ tin tưởng có thể làm chính trị tốt hơn.

Về quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng mới của Australia cho rằng, đây sẽ vẫn là "một mối quan hệ khó khăn".

Ông nói: "Chính Trung Quốc đã thay đổi, không phải Australia và Australia phải luôn bảo vệ các giá trị của chúng ta".

Quan hệ của Australia với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia, đang ở mức thấp sau khi hai bên xung đột về một số vấn đề bao gồm thương mại, nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và các cáo buộc từ Australia về sự can thiệp của nước ngoài.

Tuyên bố của ông Albanese được đưa ra trước khi ông lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ (QUAD) ở Tokyo với các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Liên quan Hội nghị này, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki đánh giá, chuyến thăm Tokyo của tân Thủ tướng Albanese cho thấy sự chú trọng của chính quyền mới của Australia đối với quan hệ song phương với Nhật Bản, cùng với sự hợp tác với nhóm Bộ tứ.

Quan chức Nhật Bản cho hay: “Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển quan hệ song phương bền chặt hơn nữa với chính quyền mới của Australia,… trao đổi quan điểm thẳng thắn về cách thức tạo điều kiện cho hợp tác thực chất và biến cuộc họp thượng đỉnh Bộ tứ trở thành cơ hội để thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có cuộc hội đàm với tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese ở Tokyo.


Bảo Hà (theo Reuters, Kyodo)

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.