Chuyên mục
Slovakia hé lộ mức thiệt hại khi giảm vận chuyển khí đốt Nga

Slovakia hé lộ mức thiệt hại khi giảm vận chuyển khí đốt Nga

Thứ tư 15/11/2023 16:31 GMT + 7

Hoạt động trung chuyển khí đốt của Nga qua Slovakia đã giảm hơn 70% kể từ khi bắt đầu xung đột bùng phát tại Ukraine.


Biểu tượng của công ty truyền tải khí đốt Eustream. Ảnh: Reuters.


Theo báo cáo tài chính vừa được nhà điều hành mạng lưới truyền tải khí đốt Eustream công bố, Slovakia đã mất hơn 2/3 nguồn doanh thu từ việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga.

Dữ liệu cho thấy trong 12 tháng tính đến tháng 7/2023, nước này đã vận chuyển tổng cộng 16,97 tỷ mét khối khí đốt của Nga, với doanh thu từ việc vận chuyển lên tới 226,5 triệu euro.

Trong khi đó, trước khi xảy ra chiến sự ở Ukraine khiến phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, Slovakia từng vận chuyển trung bình khoảng 60 tỷ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm. Ví dụ, trong năm tài chính từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020, Eustream vận chuyển 61 tỷ mét khối và lợi nhuận thu về là 748,04 triệu euro.

Các chuyên gia trong ngành đã liên hệ vấn đề sụt giảm mạnh về khối lượng vận chuyển khí đốt của Nga với tình hình ở Ukraine. Slovakia nhận hàng từ tuyến đường trung chuyển qua Ukraine, nơi lưu lượng khí đốt giảm sau khi Kiev đóng cửa trạm bơm Sokhranovka quan trọng từ tháng 5/2022. Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tiếp tục cung cấp khí đốt qua trạm duy nhất còn lạ là Sudzha, nhưng nó chỉ cho phép lưu lượng khí khoảng 40 triệu mét khối mỗi ngày.

Với lưu lượng vận chuyển giảm xuống dưới 1/3 mức trung bình trước xung đột và doanh thu giảm hơn 3 lần, các nhà phân tích Slovakia lo ngại rằng ngân sách nước này đang nhanh chóng mất đi một trong những nguồn thu nhập chính. Theo hãng tin địa phương Denník Postoj, chính phủ nhận được khoảng một nửa doanh thu của công ty Eustream thông qua thuế thu nhập hoặc cổ tức.

Hơn nữa, các nhà phân tích lo ngại rằng Slovakia có thể sớm mất kết nối với khí đốt của Nga. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ Naftogaz của Ukraine, Aleksey Chernyshov, cho biết Kiev sẽ không gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm 2024.

Điều này có nghĩa là Slovakia cũng sẽ ngừng nhận hàng. Bình luận về động thái trên, người phát ngôn của Eustream Pavol Kubik khẳng định công ty này sẽ cố gắng tìm ra giải pháp giúp họ tránh mất đi nguồn cung từ Nga.

Ông nói: “Đối với việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau năm 2024, chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này thể kết luận ngay trong hôm nay mà phải chờ đàm phán trong tương lai”. Theo ông, các bên nên ký một thỏa thuận ba bên, trong đó bên thứ ba sẽ nhận khí đốt tại biên giới Nga - Ukraine và tiếp tục vận chuyển đến Liên minh châu Âu (EU).


Hoàng Trang

Nguồn: baotintuc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.