Chuyên mục
Saudi Arabia sẽ giáng đòn mạnh vào EU nếu phương Tây tịch thu tài sản của Nga

Saudi Arabia sẽ giáng đòn mạnh vào EU nếu phương Tây tịch thu tài sản của Nga

Thứ tư 10/07/2024 05:03 GMT + 7

Nga đang nhận được sự giúp sức quý giá từ đồng minh thuộc Tổ chức OPEC+ là Saudi Arabia trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây.


 

Riyadh lại tiếp tục thực hiện chiến dịch chống phương Tây đầy nhạy cảm trong thời gian gần đây.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ đã phải hướng sự chú ý vào những gì diễn ra trong ngày 9 tháng 7.

Vừa qua, Saudi Arabia đã thẳng thừng từ chối gia hạn thỏa thuận với Hoa Kỳ đã có hiệu lực từ năm 1974 về việc thanh toán tiền bán dầu hoàn toàn bằng đô la (thỏa thuận petrodollar).

Đây là một đòn giáng mạnh vào Washington và phương Tây nói chung.

Chưa dừng lại đây, hãng tin Bloomberg sau khi trích dẫn các nguồn thông tin của mình cho biết, Saudi Arabia vừa ngầm cảnh báo các nước EU về việc họ không thể tiến hành tịch thu tài sản của Nga.

Riyadh đã đe dọa một cách riêng tư rằng sẽ thoái vốn một số, hoặc toàn bộ trái phiếu do EU phát hành nếu phương Tây, đại diện là câu lạc bộ G7 cố gắng tịch thu khoản tiền trị giá 300 tỷ USD từ tài sản bị đóng băng của Nga.

"Bộ trưởng tài chính của vương quốc nói với một số người đồng cấp G7 rằng họ không đồng ý với ý tưởng tịch thu tài sản của Nga nhằm hỗ trợ Ukraine.

Nguồn tin nhấn mạnh Saudi Arabia đặc biệt đề cập đến khoản trái phiếu do Ngân hàng Pháp phát hành", tờ Bloomberg giải thích.

 

Phương Tây sẽ phải cân nhắc kỹ việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga để giao cho Ukraine.

 

Hành động trên của Vương quốc Trung Đông có thể gây ra phản ứng dây chuyền nguy hiểm nếu các quốc gia khác trên thế giới noi gương Riyadh.

Trước tình hình trên, EU đang cân nhắc phản ứng của họ đối với Saudi Arabia, nhưng động thái này nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ngoại giao ngày càng tăng của Riyadh trên phạm vi toàn thế giới.

Liệu phương Tây có chịu được "cú đánh" thứ hai từ Saudi Arabia chỉ trong một khoảng thời gian ngắn hay không thì câu trả lời sẽ sớm được biết.

 

Sao Đỏ

Nguồn: giaoducthoidai.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.