Chuyên mục
Rủi ro virus Covid-19 bùng phát từ Malaysia, Campuchia
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Rủi ro virus Covid-19 bùng phát từ Malaysia, Campuchia

Thứ hai 17/02/2020 05:29 GMT + 7

Malaysia hôm 16-2 cho biết một nữ du khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) 2 lần kể từ khi đến quốc gia này

Giới chức Malaysia tiết lộ nữ du khách trên là công dân Mỹ, 83 tuổi, đã đến Kuala Lumpur cùng với hơn 140 hành khách khác bằng đường hàng không, sau khi du thuyền MS Westerdam (do Công ty Holland America Line có trụ sở tại Mỹ điều hành) được Campuchia cho phép cập cảng Sihanoukville vào ngày 13-2.

Trước khi được Campuchia chào đón, MS Westerdam chở 2.257 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ khác - gồm Nhật Bản, Ðài Loan, Thái Lan, Philippines, Guam - từ chối vì lo ngại Covid-19.

Trước đó, ngay khi giới chức y tế Malaysia thông báo người phụ nữ 83 tuổi nêu trên cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Bộ Y tế Campuchia đã bày tỏ hoài nghi khi đề nghị Malaysia xem xét lại kết quả xét nghiệm, đồng thời khẳng định các cuộc xét nghiệm của Campuchia được tiến hành với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lẫn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).


Những hành khách đầu tiên rời du thuyền MS Westerdam hôm 14-2 sau khi nó được Campuchia cho phép cập cảng Ảnh: REUTERS


Tuy nhiên, tại buổi họp báo hôm 16-2, Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Wan Azizah Wan Ismail khẳng định lần xét nghiệm thứ 2 cũng cho kết quả dương tính và hiện tại, 6 trong tổng số hơn 140 hành khách nêu trên đang bị cách ly trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

"Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được phép tiếp tục hành trình. Ngược lại, họ sẽ được đưa đến bệnh viện để theo dõi" - bà Ismail khẳng định, đồng thời tuyên bố giới chức Malaysia tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế khi tiến hành xét nghiệm Covid-19. Cũng theo bà Ismail, Malaysia đã chia sẻ kết quả xét nghiệm với Campuchia và họ đã đồng ý với tuyên bố này.

Bà Ismail đã gặp gỡ Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế, các cơ quan liên quan của Malaysia cũng như hãng hàng không Malaysia Airlines để bàn về những vấn đề liên quan đến Covid-19. Sau cuộc họp đó, chính phủ Malaysia quyết định không cho phép bất cứ tàu du lịch nào đến từ hoặc từng quá cảnh tại Trung Quốc tiến vào Malaysia.

Những hành khách còn lại trên du thuyền MS Westerdam đang neo đậu tại Campuchia cũng sẽ không được phép nhập cảnh Malaysia vì họ đã tiếp xúc gần với người phụ nữ 83 tuổi, bà Ismail tuyên bố.

Theo báo The Star (Malaysia), người phụ nữ 83 tuổi nêu trên là hành khách đầu tiên từ du thuyền MS Westerdam cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trong khi đó, chồng của bà cho kết quả xét nghiệm âm tính dù có triệu chứng nhiễm bệnh.

Ông Eyal Leshem, từ Trung tâm Y tế Sheba ở Israel, khẳng định phát hiện của Malaysia là "cực kỳ đáng ngại" và các chuyến bay đi từ Kuala Lumpur có thể làm gia tăng đáng kể rủi ro Covid-19 lây lan diện rộng hơn nữa. "Việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều" - ông Leshem nói.

Những lo ngại về Covid-19 đang khiến khu vực Đông Nam Á đối mặt với viễn cảnh tổn thất hàng tỉ USD vì vắng khách du lịch Trung Quốc. Từ Lào đến Thái Lan và Campuchia, doanh thu du lịch đã giảm mạnh kể từ khi du khách Trung Quốc bị hạn chế đi lại. Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Thái Lan cho biết du khách Trung Quốc đến quốc gia của họ đã giảm khoảng 90%.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 còn khiến du khách phương Tây e dè khi viếng thăm các nước Đông Nam Á. Thái Lan ước tính ngành du lịch nước nhà năm nay sẽ mất tổng cộng 5 triệu lượt khách, tương đương hơn 8 tỉ USD doanh thu, theo Giám đốc chính sách kinh tế tại Ngân hàng Thái Lan Don Nakornthab.

Xu hướng tương tự cũng đã diễn ra tại Campuchia, với số lượng vé viếng thăm quần thể đền Angkor nổi tiếng ở TP Siem Reap giảm khoảng 30%-40% trong năm nay. Trong khi đó, tại khu nghỉ dưỡng ven biển Sihanoukville, ngành du lịch cũng chịu tổn thất nặng nề. "Trước đây, tôi từng kiếm được 100 USD/ngày nhưng giờ chỉ kiếm được 10 USD" - tài xế Chantha Reak than thở. 

 

Cao Lực

Nguồn: nld.com.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.