Chuyên mục
Moscow
o
z
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

"Rồng lửa" S-300 giúp Putin thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông

Chủ nhật 07/10/2018 16:12 GMT + 7
Nga hoàn tất việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho chính phủ Assad được đánh giá là có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trên bầu trời chiến trường Syria.

Với S-300, Nga đang thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông?

Nga quyết định chuyển S-300 đến Syria sau vụ trinh sát cơ Il-20 của họ bị quân đội Syria vô tình bắn hạ khiến 15 sĩ quan Nga thiệt mạng. Moscow chỉ trích Tel Aviv gián tiếp gây ra vụ việc, nói rằng các dữ liệu của họ cho thấy chiến đấu cơ F-16 của Israel đã cố tình sử dụng máy may Il-20 làm lá chắn trước hỏa lực của phòng không Syria.

Theo Counterpunch, sự cố xảy ra với máy bay Nga là một nguy cơ không bất ngờ vì ba trong số các lực lượng không quân mạnh nhất thế giới - bao gồm Nga, Mỹ và Israel - thường xuyên hoạt động ở không phận Syria. Ngoài ra, có máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Với năm lực lượng không quân cùng hoạt động ở trong hoặc gần không phận Syria, thì khó có thể đảm bảo rủi ro không xảy ra.

Israel đã bày tỏ sự hối tiếc về tổn thất của các lực lượng không quân Nga đồng thời thể hiện sự lo ngại rằng hệ thống phòng không S-300 có thể đẩy các máy bay của nước này vào vòng nguy hiểm khi Tel Aviv tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu Iran ở Syria. S-300 được nhận xét là có khả năng theo dõi hàng chục mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm dặm. Nhà sản xuất Almaz-Antey cho biết, hệ thống phòng không tối tân này cũng có thể bắn hạ các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Biết rõ sức mạnh đáng gờm của S-300, Israel  từ lâu đã tìm cách ngăn chặn việc Nga cung cấp S-300 cho Iran  và Syria. Iran đã mua "Rồng lửa" Nga vào năm 2007 nhưng chỉ được giao trong năm 2016. Giờ đây, việc S-300 hiện diện ở Syria không những đe dọa nghiêm trọng tới sự tự do hoạt động của các máy bay Israel mà còn Không quân Mỹ.

Các lực lượng quân sự Mỹ ở Trung Đông - đặc biệt là ở Syria và Iraq - chủ yếu dựa vào sức mạnh hủy diệt đáng gờm của lực lượng không quân và khả năng triển khai máy bay cũng như tên lửa theo ý muốn của mình.

Theo đó, một khi khả năng phòng thủ của không quân Syria được tăng cường, nó đương nhiên sẽ làm giảm lựa chọn quân sự của Mỹ. 

Như vậy, việc Nga đưa "Rồng lửa" S-300 tới Syria là một dấu hiệu cho thấy cán cân quân sự đang thay đổi theo hướng có lợi cho chính quyền Assad.

Kể từ cuối năm 2016, các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm lại được nhiều thành trì quân sự quan trọng bậc nhất ở Đông Aleppo, Đông Ghouta và Deraa. Hiện chỉ còn lại một khu vực đối lập chính ở Idlib. Theo đó, giờ đây, chính quyền Assad có thể dành nhiều thời gian và lực lượng hơn để đẩy lùi các hoạt động quân sự của Israel tại Syria.

Trần Việt
Nguồn: danviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.