Chuyên mục
Quan chức Nga cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí cấm

Quan chức Nga cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí cấm

Thứ ba 20/02/2024 05:33 GMT + 7

Tướng Nga Igor Kirillov cáo buộc Kiev và Washington vi phạm các quy định của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) khi lực lượng Ukraine 'sử dụng đạn dược bất hợp pháp' trên chiến trường.

 

Tướng Igor Kirillov. Ảnh: RIA Novosti


Người đứng đầu Lực lượng Phòng thủ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học của Nga đã cung cấp một số ví dụ về việc Kiev "sử dụng vũ khí hóa học bị cấm và các chất hóa học không gây chết người" mà ông cho rằng được lấy từ Mỹ.

Cụ thể, ông Kirillov cáo buộc Ukraine sử dụng máy bay không người lái để thả lựu đạn hơi (do Mỹ sản xuất) vào ngày 28/12/2023. Lựu đạn này có chứa hợp chất “CS” - một loại hóa chất được phân loại là công cụ kiểm soát bạo loạn, có thể gây kích ứng mắt, đường hô hấp trên và có thể gây bỏng da, suy hô hấp và ngừng tim khi sử dụng ở nồng độ cao.

Tướng Nga Igor Kirillov cho biết việc Mỹ chuyển những loại vũ khí như vậy cho Ukraine là vi phạm trực tiếp các quy tắc của OPCW, trong đó ghi rõ rằng một quốc gia “không được, trong bất kỳ trường hợp nào, chuyển giao vũ khí hóa học trực tiếp hoặc gián tiếp cho bất kỳ ai”.

Trước đó, vào ngày 15/6/2023, quân đội Nga "đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái mang theo một thùng chứa đầy chloropicrin, được phân loại là hợp chất Bảng 3 (theo Công ước về Vũ khí Hóa học) và bị nghiêm cấm". Theo ông Kirillov, loại hóa chất tương tự đã được Kiev sử dụng vào ngày 3 và 11/8/2023 gần làng Rabotino.

Ông Kirillov cho biết tình báo Nga tin rằng lực lượng Ukraine đang phát triển một chiến thuật quân sự mới sử dụng “vành đai hóa học”, liên quan đến việc làm nổ tung các thùng chứa axit hydrocyanic và amonnia để ngăn chặn bước tiến của lực lượng Nga.

Bằng chứng cho kế hoạch sử dụng hóa chất trên quy mô lớn là việc Kiev "đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cung cấp cho nước này hàng trăm nghìn thuốc giải độc, mặt nạ phòng độc và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác vào năm 2024".

“Rõ ràng là số lượng mà Ukraine yêu cầu là quá lớn đối với một quốc gia không có vũ khí hóa học”, ông Kirillov nói.

Quan chức này cho biết vẫn chưa có phản hồi nào từ OPCW mặc dù tất cả bằng chứng đã được đệ trình lên tổ chức này 4 tháng trước.

Hồi tháng 11, Nga đã mất ghế trong Hội đồng điều hành OPCW sau khi không nhận được đủ phiếu bầu từ các thành viên khác của tổ chức. Ông Kirillov cho biết Mátxcơva thực tế đã bị “đẩy ra khỏi ghế” và được thay thế bởi Ukraine, Ba Lan và Litva, những quốc gia mà ông cho rằng đang theo đuổi chính sách chống Nga rõ ràng.

Quân đội Ukraine và Mỹ hiện chưa bình luận về cáo buộc trên.

 

Minh Hạnh

Nguồn: tienphong.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.