Chuyên mục
Phương Tây sốc khi lãnh đạo thứ 2 của G7 muốn rút lui, e ngại liên minh chống Nga suy yếu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Phương Tây sốc khi lãnh đạo thứ 2 của G7 muốn rút lui, e ngại liên minh chống Nga suy yếu

Thứ bảy 16/07/2022 18:24 GMT + 7

Sau khi Thủ tướng Ý Mario Draghi tuyên bố muốn từ chức, cây viết Claudio Tito có bài phân tích trên Le Repubblica (Ý) về tâm lý lo ngại của các nước châu Âu.


Sự việc Thủ tướng Ý Mario Draghi đòi từ chức khiến châu Âu choáng váng. Tiếp theo là Thủ tướng Anh Boris Johnson và ông Draghi là lãnh đạo G7 thứ 2 vẫy cờ trắng kể từ khi xảy ra khủng hoảng Ukraine.

Báo động đỏ ở Brussels đã nổ ra ngay lập tức. Trong các tòa nhà của Liên minh Châu Âu và cả trong các trụ sở của NATO. Việc Thủ tướng Mario Draghi từ chức thể hiện trở ngại lớn nhất mà Liên minh có thể gặp phải ở giai đoạn này. Từ quan điểm chính trị, quan điểm kinh tế và quan điểm quân sự.

Ngay từ sáng hôm 14.7, tại các văn phòng của Ủy ban, sự căng thẳng đã bắt đầu gia tăng. Cùng với dữ liệu của các sàn giao dịch chứng khoán, đặc biệt là của Milan, và sự chênh lệch giữa BTPs và Bunds của Đức đã trở lại mức cao nhất trong vài tháng qua. Những người có mặt đặt câu hỏi về phía Paolo Gentiloni, Ủy viên các vấn đề kinh tế châu Âu, người đang chuẩn bị trình bày các dự báo kinh tế cho mùa hè. Chắc chắn là cảm giác không yên tâm. Hình ảnh và những từ ngữ có thể được tóm tắt như sau: "Bạn thực sự biết vụ Draghi ở Ý? Ngay bây giờ? Trong bối cảnh này?". Và sau đó là những câu hỏi trực tiếp và cụ thể hơn: "Đó có phải là Giuseppe Conte không? Nhưng ông ấy có nhận thức được tình hình là gì? Đó có phải là Phong trào 5Stelle không?".

Và không phải ngẫu nhiên mà ngay khi minh họa dữ liệu khẩn cấp về GDP và lạm phát, Gentiloni thừa nhận: "So với diễn biến chính trị ở Ý, tôi thường nói đến những vùng biển khó khăn. Ở những vùng biển khó khăn này với chiến tranh, lạm phát cao, rủi ro năng lượng, Căng thẳng địa chính trị mất ổn định là một giá trị tự thân và tôi nghĩ rằng tại thời điểm này chúng ta cần sự gắn kết và không gây ra bất ổn”, đồng thời cho rằng nếu không sớm thành lập được chính phủ đa số thì tình hình rất khó đoán.


Chủ tịch Ủy ban, Ursula Von Der Leyen cũng tỏ ra bối rối. Người phát ngôn của bà cho biết: "Ủy ban không bao giờ bình luận về diễn biến chính trị ở các nước thành viên. Nhưng Chủ tịch đã nhiều lần nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ và mang tính xây dựng với Thủ tướng Draghi. Và bà mong muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền Ý về các ưu tiên và chính sách của châu Âu".

 

Từ trái qua phải: Thủ tướng Ý Draghi, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tước Đức Olaf Sholz.


Do đó, để làm rõ ràng, cần hiểu bầu không khí đã hình thành ở Brussels là gì. Trên thực tế, châu Âu không chỉ đặt vấn đề về tình hình ổn định mà đất nước chúng ta là một đối tượng quan sát đặc biệt. Thủ tướng Ý trên thực tế đã cấu thành hoặc là một phần tham chiếu hình ảnh ở EU. Trong thời kỳ mà nhiệm kỳ tổng thống Pháp của Macron phải chịu thất bại trong cuộc bầu cử lập pháp và trong khi chính phủ Scholz ở Đức dường như vẫn chòng chènh, thì cựu thống đốc ngân hàng châu Âu vốn được coi là một cái phao (ông Draghi là Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu giai đoạn 2011-2019).

Sau đó, tất nhiên, có mọi thứ khác liên quan đến Ý. Bắt đầu với khoảng 200 tỉ euro được cấp từ Quỹ Phục hồi. Chính phủ Ý gắn liền với các hiệp định rộng rãi là một loại bảo hiểm cho các văn phòng Brussels.

Sau đó là thành phần quân đội. Trên thực tế, sự khó chịu đối với cuộc khủng hoảng Ý cũng đang nổi lên trong NATO. Không chỉ vì những đóng góp mà Rome đang cống hiến trong cuộc chiến Ukraine, mà bởi vì mặt trận phía Tây có nguy cơ bị chia rẽ và suy yếu bởi những sự kiện này.

 

Lãnh đạo của EPP tại Nghị viện châu Âu, Manfred Weber người Đức phát biểu: "Đối mặt với suy thoái kinh tế và những thách thức tiếp tục của cuộc chiến Nga ở Ukraine, Châu Âu cần một chính phủ ổn định ở Rome. Những kẻ cực đoan 5Stelle có một sự lựa chọn vô trách nhiệm và không thể hiểu nổi".

 

Căng thẳng chính trị ở Ý lên cao sau khi Phong trào 5Stelle chỉ trích gói phúc lợi xã hội của Thủ tướng Draghi không thỏa mãn kỳ vọng của đảng này. Gói chính sách phúc lợi đã được quốc hội Ý thông qua với 172 phiếu thuận và 39 phiếu chống. Phong trào 5Stelle là chính đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền gồm cả đảng Liên đoàn, đảng Forza Italia, đảng Dân chủ, đảng Italia Viva và đảng Article One. Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Draghi được thành lập vào tháng 2.2021 với sự tham gia của đảng 5Stelle

Cựu thủ tướng Italy Giuseppe Conte, lãnh đạo Phong trào 5Stelle, ngày 13.7 đe dọa rút 5Stelle khỏi liên minh cầm quyền, khi không đạt được thỏa hiệp với Thủ tướng Draghi. Sau tuyên bố của ông Conte, lãnh đạo đảng Dân chủ và Liên đoàn cũng đe dọa sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền, khiến chính phủ của Thủ tướng Draghi đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Trước sự phản đối trong liên minh, Thủ tướng Italy Draghi thông báo ý định từ chức. Ông tuyên bố với nội các ngày 14.7: "Tôi muốn thông báo rằng tối nay tôi sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống. Liên minh đoàn kết dân tộc ủng hộ chính phủ này không còn tồn tại nữa".

Theo ông, các điều kiện cần thiết để duy trì chính phủ liên minh "không còn nữa" và "hiệp ước tin cậy vốn là nền tảng thành lập chính phủ cũng đã không còn".

Tuy nhiên, Tổng thống Italy Mattarella ngay trong 14.7 đã bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Draghi, yêu cầu ông đối thoại với quốc hội để tìm giải pháp cho khủng hoảng chính trị.

 

Anh Tú (lược dịch) 

Nguồn: 1thegioi.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.