Chuyên mục
'Pháo hạm khổng lồ' của Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

'Pháo hạm khổng lồ' của Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm

Chủ nhật 30/12/2018 09:45 GMT + 7
Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh mới nhất của tàu đổ bộ 936 thuộc Type 072III trên sông Dương Tử khi nó tiến ra biển để thử vũ khí.

Type 072 III là một con tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Trung Quốc được trưng dụng cho mục đích đặc biệt. Tại vị trí lắp khẩu pháo 37 mm H/PJ76F nòng đôi là một tháp pháo có kích thước rất lớn và trang bị một nòng pháo khổng lồ.

Điểm đáng chú ý tiếp theo đó là ngay phía sau tháp pháo và một kết cấu kín vừa được lắp ghép cách đây ít lâu, căn cứ vào những tấm ảnh trong quá trình thi công thì đây chính là trạm nguồn cấp điện cho khẩu pháo này.

Căn cứ vào hai nguồn dữ liệu trên, khẩu pháo cực lạ được nhìn thấy trên tàu đổ bộ Type 072 III chính là nguyên mẫu pháo ray điện từ đang được chế tạo cho Hải quân Trung Quốc, dự kiến nó sẽ được trang bị cho các chiến hạm cỡ lớn trong tương lai.

Tàu đổ bộ 936 thuộc Type 072 III trên sông Dương Tử trước khi tiến ra biển thử nghiệm

Được biết chương trình nghiên cứu pháo ray điện từ của Trung Quốc do Học viện Công nghệ Bắc Kinh phối hợp với một doanh nghiệp quốc phòng thực hiện. Dự án trên đã được Hải quân Trung Quốc phê duyệt cách đây 5 - 6 năm, nó trải qua nhiều giai đoạn đánh giá kiểm tra trong phòng thí nghiệm trước khi đưa lên tàu để bắn thử.

Do yêu cầu một nguồn điện rất lớn mới cung cấp đủ năng lượng cho từng phát bắn cho nên pháo ray điện từ chỉ có thể tích hợp lên một lớp tàu duy nhất phục vụ mục đích chiến đấu đó chính là các khu trục hạm Type 055.

Đây là bước tiến lớn của Hải quân Trung Quốc khi chương trình tương tự của Hải quân Hoa Kỳ đã bị tạm dừng do thiếu kinh phí đồng thời kết quả kiểm tra đánh giá không mang lại ưu thế vượt trội như kỳ vọng trước đó.

Cận cảnh khẩu pháo ray điện từ trên tàu đổ bộ Type 072 III

Kết quả của cuộc thử nghiệm pháo ray điện từ do Trung Quốc chế tạo có lẽ sẽ chưa thể được công bố trong tương lai gần, tuy nhiên thông qua những khó khăn của Mỹ thì khó mà tin được Bắc Kinh sẽ thành công trong tương lai gần.

Nhưng dù sao đi nữa đây vẫn là hành động cho thấy quyết tâm rất lớn của Hải quân Trung Quốc nhằm không để bị tụt hậu lại phía sau Mỹ, cho dù có khó khăn và thất bại nhưng rồi họ sẽ vẫn về tới đích như các chương trình vũ khí được triển khai suốt thời gian qua.

Nếu Trung Quốc thành công trong việc phát triển pháo ray điện từ thì có lẽ Mỹ sẽ phải cấp tốc tái khởi động chương trình vũ khí đầy tham vọng của mình, không loại trừ khả năng cả Nga cũng sẽ tích cực tham gia cuộc chạy đua đầy sôi động này.

Tùng Dương
Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.