Chuyên mục
Phản ứng khác thường của Mỹ sau vụ Israel không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Phản ứng khác thường của Mỹ sau vụ Israel không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng

Thứ ba 02/04/2024 16:58 GMT + 7

Mỹ đã liên lạc với Iran để truyền tải thông điệp rằng nước này "không hề liên quan" hay biết trước vụ Israel bị tố không kích tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Syria khiến hai tướng cấp cao thiệt mạng, quan chức Mỹ cho biết.

 

Vụ không kích của Israel hôm 1/4 khiến 2 tướng Iran và 5 sĩ quan thiệt mạng.

 

Theo báo Mỹ Axios, thông điệp được đưa ra một cách nhanh chóng của Mỹ là điều khác thường. Điều này cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden đặc biệt quan ngại cuộc không kích của Israel có thể dẫn tới leo thang căng thẳng ở Trung Đông và các nhóm dân quân thân Iran cũng có thể nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ.

Một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng nói với tờ Axios rằng Mỹ "không hề liên quan vụ không kích của Israel hôm 1/4". 

"Chúng tôi hoàn toàn không biết trước về cuộc không kích", phát ngôn viên nói thêm. Một quan chức Mỹ nói Washington "đã truyền tải thông điệp một cách trực tiếp tới Iran", theo Axios.

Theo tờ Axios, tình báo Israel đã âm thầm theo dõi hành tung của chuẩn tướng Iran Mohammad Reza Zahedi. Tướng Zahedi đóng vai trò là đầu mối liên lạc, cung cấp vũ khí của Iran cho các lực lượng dân quân ở Syria và Hezbollah ở Lebanon.

"Cơ hội để hạ sát tướng Zahedi chỉ mới xuất hiện vài ngày gần đây", một quan chức Israel giấu tên nói.

Theo quan chức Israel, Tel Aviv đã thông báo với chính quyền Tổng thống Joe Biden vài phút trước khi giáng đòn không kích nhưng không phải để Mỹ "bật đèn xanh".

Một quan chức Mỹ nói thông báo của Israel không chi tiết và được gửi đến Washington khi các chiến đấu cơ Israel đang trên đường tới mục tiêu. Ví dụ như "Israel không hề nói mục tiêu ném bom là tòa nhà lãnh sự quán Iran".

Một quan chức Mỹ khác nói với tờ Axios rằng rất có khả năng xung đột leo thang giữa Israel và Iran cũng như các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Trung Đông.

Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi là nhân vật cấp cao và có ảnh hưởng nhất của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng kể từ khi Mỹ sát hại thiếu tướng Qassen Soleimani vào năm 2020. Cuộc không kích của Israel ngày 1/4 còn khiến 6 người khác thiệt mạng, bao gồm Mohammad Hadi Haji Rahimi, một tư lệnh khác của IRGC.

Trong tuyên bố đưa ra sau đó, Israel nói giáng đòn không kích nhằm vào "tòa nhà quân sự của lực lượng đặc nhiệm Quds". Quds là lực lượng đặc nhiệm chuyên thực hiện các hoạt động ở nước ngoài của IRGC.

"Theo thông tin tình báo của chúng tôi, đây không phải là lãnh sự quán và cũng không phải đại sứ quán", phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói với CNN. "Tôi nhắc lại, đây không phải là lãnh sự quán và cũng không phải đại sứ quán. Đây là tòa nhà quân sự được Iran ngụy trang ở Damascus, Syria".

Một quan chức Israel thừa nhận quân đội nước này được đặt trong tình trạng báo động cơ đề phòng Iran và các lực lượng do Iran hậu thuẫn giáng đòn đáp trả.

Iran đã khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ, cáo buộc Israel "vi phạm các công ước quốc tế" khi tấn công mục tiêu là cơ sở ngoại giao.

Vài giờ sau khi Israel không kích, một loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát được phóng từ Syria nhằm vào lãnh thổ Israel nhưng bị các hệ thống phòng không đánh chặn. Quân đội Mỹ cũng ngăn chặn một UAV tự sát ở khu vực căn cứ Al-Tanf, phía đông nam Syria.

 

Đăng Nguyễn

Nguồn: nguoiduatin.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.