Chuyên mục
Moscow
OVECOF 2019 thúc đẩy kết nối doanh nhân kiều bào toàn cầu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

OVECOF 2019 thúc đẩy kết nối doanh nhân kiều bào toàn cầu

Thứ năm 06/06/2019 16:51 GMT + 7
Từ ngày 6 đến 9-6, tại thành phố Incheon (Hàn Quốc) sẽ diễn ra một sự kiện ghi dấu sự liên kết mạnh mẽ của cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài- Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất-2019 (OVECOF 2019), do Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp tổ chức.

Trước thềm Diễn đàn, TS Trần Hải Linh, Chủ tịch VIBAK đã dành cho báo chí Việt Nam cuộc trả lời phỏng vấn.

- OVECOF 2019 – sự kiện quy mô lần đầu tiên được tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ doanh nhân kiều bào toàn cầu. Vậy có điều gì đặc biệt ở OVECOF 2019, thưa ông?

TS Trần Hải Linh: Đã có hơn 300 đại biểu doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và nước sở tại khẳng định tham dự, chứng tỏ sự kiện thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp lớn và vừa của Hàn Quốc sẽ tới dự diễn đàn như CJ Group, trong khi một số doanh nghiệp khác gửi lẵng hoa chúc mừng bày tỏ sự quan tâm sẵn sàng tìm kiếm khả năng hợp tác như Lotte, Posco….

TS Trần Hải Linh, Chủ tịch VIBAK.

Đặc biệt chúng tôi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các bộ ban ngành trong nước thông qua cử đại diện tham dự Diễn đàn và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp, cũng như sự ủng hộ của chính quyền thành phố Incheon. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đứng ra bảo trợ sự kiện.

Hoạt động triển lãm giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp được mở cửa rộng rãi cho người dân địa phương, khách tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm của Việt Nam, kết nối thương mại-đầu tư. Không chỉ là diễn đàn bàn bạc và thảo luận như các sự kiện tương tự từng có trước đây, OVECOF 2019 còn tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư ngay tại chỗ. Sau đó diễn đàn dành hẳn một ngày để các doanh nghiệp ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác, thậm chí là hợp đồng.

- OVECOF 2019 nhắm tới những mục tiêu như thế nào?

-  Có lẽ trong 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, lần đầu tiên một đơn vị của Việt Nam đứng ra tổ chức một kiện từ đầu tới cuối như vậy và mời các đối tác Hàn Quốc tham gia. Còn đa phần là phía Hàn Quốc mời Việt Nam tham gia các sự kiện họ tổ chức. Thực sự là họ chưa bao giờ tin một đơn vị của Việt Nam tại Hàn Quốc có thể làm được điều đó. Tôi hy vọng OVECOF 2019 sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của doanh nghiệp Hàn Quốc đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Họ từng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ là nhỏ lẻ, không đủ năng lực để hợp tác. Diễn đàn sẽ là nơi để giới thiệu về năng lực cũng như những tiềm năng hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác.

Chuẩn bị các gian hàng trưng bày sản phẩm tại Triển lãm trong khuôn khổ OVECOF 2019.

OVECOF 2019 sẽ thúc đẩy sự liên kết mạnh mẽ của cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, góp phần khẳng định vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam còn non trẻ ở nước sở tại.

Không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết, kết nối giữa doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước, chúng tôi hy vọng sự kết nối đó sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm hình thành hình thức kết nối 3 bên, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước.

- Sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã góp phần thúc đẩy đáng kể hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa giữa hai nước. Nhưng sự thật là “cán cân” trong các lĩnh vực này đều nghiêng về phía Hàn Quốc. Liệu làm thay đổi “cán cân” này có phải là một trong những kỳ vọng của Diễn đàn?

- Qua các buổi làm việc với VIBAK, lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc đã gửi tới thông điệp ủng hộ việc đưa hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường Hàn Quốc. Cụ thể các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ hỗ trợ giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn của Hàn Quốc-một trong những nước có tiêu chuẩn về hàng hóa nhập khẩu khắt khe hàng đầu thế giới. Qua đó, Hàn Quốc có thể trở thành một cửa ngõ để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa hơn tới các nước khác.

Đoàn doanh nghiệp kiều bào Thái Lan là một trong những đoàn tới Hàn Quốc sớm để tham dự Diễn đàn. Đoàn đã giành gần nửa ngày để trao đổi khả năng hợp tác giữa hai bên nhằm bàn cách làm sao đưa hàng hóa Việt Nam không chỉ giới hạn ở Thái Lan, Hàn Quốc mà vươn ra thế giới thông qua sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nhân kiều bào hai nước.

- Là tổ chức mới được thành lập chưa lâu tại một địa bàn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam còn non trẻ, điều gì khiến VIBAK tự tin đứng ra đăng cai sự kiện quy mô toàn cầu như OVECOF 2019?

- Quả thật chúng tôi chịu rất nhiều áp lực thời gian. Ý tưởng chỉ mới hình thành từ Chương trình Xuân Quê hương 2019 dành cho kiều bào xa Tổ quốc về quê ăn Tết và sau đó là cuộc tiếp của Thủ tướng Chính phủ dành cho bà con. Có rất nhiều ý kiến trăn trở rằng từ trước đến nay chưa có sự kiện nào tập hợp được đông đảo các doanh nhân kiều bào khắp thế giới nhằm thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác một cách hiệu quả, góp phần đưa hàng hóa Việt Nam vươn ra khắp thế giới. Chúng tôi chỉ có 2 tháng để làm công tác chuẩn bị cho sự kiện này, kể từ khi bắt tay thực hiện cho đến khi diễn ra. Cho đến nay mọi công việc chuẩn bị đã hầu như hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai mạc hôm nay, 6-6.

Tuy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc còn non trẻ, mới phát triển được 5 đến 10 năm gần đây, nhưng họ có nhiệt huyết, cống hiến hết mình. Họ có thể chưa có đủ khả năng tài chính, nhưng bù lại có kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết về thị trường hai nước. Sự đồng thuận cao cùng sự hỗ trợ của những doanh nghiệp “đàn anh” thuộc BAOOV và nhất là trong bối cảnh quan hệ Việt-Hàn đang phát triển tốt đẹp, tôi tin chúng tôi sẽ tổ chức thành công sự kiện này, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

- Xin cám ơn ông!

MỸ HẠNH (từ Incheon, Hàn Quốc)
Nguồn: qdnd.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.