Chuyên mục
Ông Trump tạm dẫn trước trên đường đua Tổng thống nhờ ''quân bài'' nhập cư

Ông Trump tạm dẫn trước trên đường đua Tổng thống nhờ ''quân bài'' nhập cư

Thứ tư 03/04/2024 04:35 GMT + 7

Nhập cư là một vấn đề "nóng" được đưa ra trong cuộc bầu cử năm nay, khi cả hai ứng viên Tổng thống đều đang cố gắng “tấn công” vào những sai lầm trong chính sách của đối phương. Tuy nhiên, có vẻ như ông Trump đang tạo nên tiếng vang lớn trong lần tái xuất này với quan điểm nhập cư cứng rắn hơn hẳn đối thủ Joe Biden.

Ông Biden mềm mỏng với dân nhập cư, ông Trump cứng rắn


Vốn có quan điểm nhập cư mềm mỏng, ông Joe Biden được cho là đã “mở rộng vòng tay” với những người nhập cư. Từ tháng 10/2022, chính quyền ông Biden đồng ý tiếp nhận những người xin tị nạn từ Venezuela đã vượt qua bài kiểm tra lý lịch và có ít nhất 1 người bảo lãnh đang sinh sống tại Mỹ. Hiện nay, những người di cư từ các nước khác trong khu vực Mỹ-Latin đủ điều kiện cũng sẽ được hưởng "đặc ân" tương tự, với ước tính khoảng 30.000 người/tháng. Tổng thống Joe Biden kỳ vọng chính sách này sẽ giảm tải cho hệ thống kiểm soát biên giới đang bị kéo căng của Mỹ.

Quan điểm bảo vệ người nhập cư cũng được ông Biden đưa ra trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, thể hiện sự đối lập với quan điểm bài xích của đối thủ Trump. Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã phát động một chiến dịch quảng cáo trị giá 30 triệu USD nhắm mục tiêu đến khán giả người Latin ở các bang dao động quan trọng, bao gồm một quảng cáo bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha cho thấy ông Donald Trump đã gọi những những người nhập cư Mexico là “tội phạm” và “những kẻ hiếp dâm”.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Tổng thống, ông Kevin Munoz, công khai chỉ trích cựu Tổng thống: "Ông Trump là một kẻ dối trá. Chúng tôi sẽ đảm bảo cử tri sẽ biết điều đó vào tháng 11 này.”

 

Ông Trump và ông Biden có quan điểm nhập cư trái ngược. Ảnh: Reuters.

 

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, đội ngũ vận động tranh cử của cựu Tổng thống đã nhanh chóng đáp trả bằng một video có nội dung liên quan đến những người nhập cư vào Mỹ được cho là có nguồn gốc từ các nước Cameroon, Afghanistan và Trung Quốc. Những phân đoạn bạo lực kinh hoàng được thực hiện bởi người nhập cư đặt song song với hình ảnh người dân xứ sở cờ hoa tươi cười vẫy tay trong khi đang khoác lên mình quốc kỳ Mỹ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri.

“Hàng ngàn người đang cố gắng vượt biên vào Mỹ. Chúng tôi phải bảo vệ biên giới và khôi phục lại chủ quyền cho nước Mỹ”, ông Trump phát biểu trong đoạn video.

Từ trước đến nay, ông Donald Trump vẫn luôn giữ nguyên quan điểm cứng rắn trong vấn đề nhập cư, nhấn mạnh nguy cơ an ninh gây ra bởi những tội phạm không có quốc tịch Mỹ. Đánh thẳng vào ranh giới mong manh nhưng sâu sắc về sự khác biệt chủng tộc trong lòng người dân, thông điệp lần này của cựu Tổng thống đã tạo nên tiếng vang lớn. Một lần nữa, khẩu hiệu “Xây bức tường” (Build the Wall) – từng được ông Trump đưa ra trong chính sách ngăn chặn dân di cư vượt biên vào Mỹ hồi năm 2015, lại được hô vang bởi những người ủng hộ trung thành của ông.

Ông Trump dự kiến sẽ nói về chính sách nhập cư tại các cuộc vận động tranh cử ở hai bang chiến địa Wisconsin và Michigan trong tuần này. Cựu tổng thống đã gọi số vụ bắt giữ cao kỷ lục gần đây đối với những người vượt biên trái phép là một “cuộc xâm lược” do đảng Dân chủ dàn dựng, đồng thời lên tiếng cáo buộc đối thủ Biden đã cố tình cho phép tội phạm và những kẻ khủng bố tiềm năng vào đất nước mà không bị kiểm soát.

Ông Trump đang dẫn trước?


Hiện nay, chính quyền ông Joe Biden đang tỏ ra lúng túng trước vấn đề nhập cư. Trong tuần đầu tiên lên nắm quyền tại Nhà Trắng, đương kim Tổng thống đã cho dừng việc xây dựng các bức tường biên giới Mỹ-Mexico được bắt đầu bởi người tiền nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, một bức tường dài 32km chạy dọc bang Texas, liền kề với Mexico lại được chính quyền ông Biden cấp phép xây dựng nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép tại khu vực này, cho thấy sự thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Tổng thống.

Chính điều này đã tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ đảng Dân chủ về khả năng ổn định tình hình biên giới của ông Biden. Thậm chí, một cuộc thăm dò gần đây của hãng tin AP cho thấy, nhiều người trong đảng Dân chủ lại quay ra ủng hộ thông điệp biên giới của ông Trump.

 


Những người nhập cư bất hợp pháp giúp nhau trèo qua hàng rào thép gai từ Mexico vào Hoa Kỳ, ở Eagle Pass, Texas, hôm 15/08/2023. Ảnh: Getty.

 

Nhiều cử tri cũng lo ngại rằng cơn khủng hoảng nhập cư lần này sẽ làm gia tăng các tệ nạn xã hội và tỉ lệ thất nghiệp tại nước Mỹ. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 45% người Mỹ đánh giá tình hình biên giới hiện nay là “bất ổn”.

Nằm trong số 45% người Mỹ đang thất vọng, bà Vetress Boyce, một nhà hoạt động xã hội tại Chicago, cho rằng đảng Dân chủ đã đi sai hướng. Theo bà, Tổng thống Mỹ nên đầu tư cho vào chính người Mỹ, thay vì tập trung vào nhưng những người mới đến.

“Những người vượt biên muốn thoát khỏi đói nghèo ở quê hương và đến đây vì “giấc mơ Mỹ”, nhưng họ không biết rằng chính người Mỹ cũng đang phải chịu đựng tình cảnh đói nghèo. Ngày càng có nhiều người nghèo đến Mỹ và đây thực sự là một thảm họa”, bà Boyce nói.

Ông Donald Trump từng là tổng thống ít được yêu thích nhất và bị gần 2/3 người dân Mỹ chỉ trích vào thời điểm ông rời nhiệm sở. Tuy nhiên, khi tình hình nhập cư trái phép ngày càng trở nên nghiêm trọng, cuộc thăm dò mới nhất của tờ New York Times vào cuối tháng 3 lại cho thấy mức độ tín nhiệm của ông Trump đạt 44%, cao hơn đối thủ Joe Biden tới 6%.

Ông Trump đã thành công gãi đúng "chỗ ngứa" của người Mỹ. Nhiều người hi vọng chính sách nhập cư của ông Trump sẽ giúp cải thiện tình trạng bất ổn hiện nay, trong trường hợp ông có thể quay lại Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới.

 

Diệp Thảo

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.