Chuyên mục
Ông Putin: ''Kinh tế Nga đang chuyển sang mô hình mới''

Ông Putin: ''Kinh tế Nga đang chuyển sang mô hình mới''

Thứ sáu 17/03/2023 17:20 GMT + 7

Tổng thống Nga đề cao vai trò doanh nghiệp nội và kêu gọi giới doanh nhân tận dụng cơ hội sau khi các công ty phương Tây rời đi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nền kinh tế Nga đang bắt đầu phát triển theo một "mô hình mới".

Phát biểu tại Đại hội Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RUIE) ở Moscow, Tổng thống Putin cảm ơn các doanh nghiệp và người lao động vì những đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước.


Mô hình mới

Theo ông Putin, RUIE đang tích cực tham gia vào "chương trình nghị sự quốc gia" với những quan điểm, ý kiến và đề xuất riêng, có tầm quan trọng đặc biệt quan trọng vào thời điểm Nga đã "bắt đầu phát triển theo một mô hình mới" do các lệnh trừng phạt.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Yeni Safak.


Ông cho biết GDP Nga đã giảm 4,7% vào tháng 6 năm ngoái.

"Lý do thì ai cũng biết - cuộc chiến trừng phạt và những thách thức chưa từng có trong nền kinh tế và thương mại toàn cầu cũng như toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế, và không phải chúng tôi, như bạn biết, là người đã tạo ra những vấn đề này", ông chủ Điện Kremlin cho biết. 

Ông nhấn mạnh: “Đây là những thách thức mà cả Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới chưa từng phải đối mặt trong lịch sử hiện đại". 

Kinh tế Nga chuyển sang giai đoạn tăng trưởng

Tổng thống Putin cho biết trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nền kinh tế Nga hiện đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng.

Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng gồm có mở rộng ngoại thương, tăng nhu cầu trong nước và giảm lạm phát, dự kiến ở mức 4%-5% vào tháng 3/2023. 

"Nhân đây, tôi muốn nói thêm để tham khảo rằng về tổng thể, ngoại thương của Nga năm 2022 đã tăng 8,1% lên 850 tỷ USD, bao gồm xuất khẩu tăng gần 20%, trong khi nhập khẩu giảm gần 12%. Thặng dư cán cân thương mại là 332 tỷ USD, hoặc hơn 70% so với năm 2021," ông nói.

Về dự báo thu hoạch kém ở phương Tây do hạn hán, ông Putin cho biết nếu không có lệnh trừng phạt đối với phân bón của Nga, nông dân châu Âu đã có thể tăng sản lượng cây trồng.

Ông Putin cũng cho rằng sự ra đi của các công ty phương Tây đã mở ra khả năng cho các doanh nghiệp Nga và kêu gọi giới doanh nhân tận dụng cơ hội.

Theo đó, để duy trì tăng trưởng kinh tế, cần phải xây dựng cơ sở sản xuất, thành lập doanh nghiệp và tạo việc làm trong cả nước.

"Tôi nhận thức rõ về các mối đe dọa đang phát sinh. Tôi biết những gì những kẻ xấu đang chỉ ra cho chúng tôi, rằng Nga sẽ phải đối mặt với các vấn đề trong trung hạn," ông nói.

Ông cho rằng để tránh kịch bản tiêu cực, cần phải giải quyết các vấn đề về hậu cần, tài chính, cơ sở hạ tầng và công nghệ.

Đồng thời Tổng thống Nga cũng đề nghị thành lập một giải thưởng hàng năm cho các công ty trong nước có trách nhiệm nhất và công khai cách doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển của ngành. 

 

Liên Hà 

Nguồn: kinhtedothi.vn
34 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.