Chuyên mục
Ông Putin kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với nhiều kết quả

Ông Putin kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với nhiều kết quả

Thứ sáu 17/05/2024 17:04 GMT + 7

Hôm nay (17/5), Tổng thống Nga Putin kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước 2 ngày tới Trung Quốc chỉ chưa đến 10 ngày sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới. Hai bên cam kết sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược trong thời đại mới và tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực.


Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Putin từ khi nhậm chức nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 và là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 19 của ông trên cương vị tổng thống và là chuyến thăm Trung Quốc thứ 2 của ông trong vòng nửa năm qua.

Trong ngày 16/5, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin đã tổ chức 3 cuộc hội đàm, trong đó có 2 cuộc hội đàm hẹp ở Đại lễ đường Nhân dân và Trung Nam Hải tại thủ đô Bắc Kinh.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Trong các cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, năm nay là một năm quan trọng “mang ý nghĩa cột mốc” trong lịch sử phát triển quan hệ Trung-Nga. Ông đánh giá cao quan hệ giữa hai bên, nhấn mạnh hai nước đã cùng nhau tìm ra “con đường mới” trong quan hệ giữa các nước lớn và các nước láng giềng. Theo ông, hai bên cần thắt chặt phối hợp chiến lược và hợp tác cùng có lợi, kiên định đi theo con đường phát triển của mình và bảo vệ vững chắc sự công bằng và công lý quốc tế.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: “Trung Quốc sẽ luôn là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt tin cậy lẫn nhau với Nga, không ngừng củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, chung tay bảo vệ công bằng và công lý thế giới”.

Về phần mình, theo truyền thông Trung Quốc, Tổng thống Putin khẳng định, “phát triển quan hệ Nga-Trung không phải là biện pháp tạm thời, không nhằm vào bên thứ ba và có lợi cho sự ổn định chiến lược quốc tế”.

Về hợp tác song phương, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, hai bên cần lấy dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao làm điểm khởi đầu mới, tăng cường hơn nữa liên kết chiến lược phát triển và tiếp tục làm phong phú thêm nội hàm hợp tác song phương; tối ưu hóa hơn nữa cơ cấu hợp tác giữa hai nước và củng cố đà hợp tác tốt đẹp trong các lĩnh vực truyền thống như kinh tế, thương mại.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác sâu rộng Trung - Nga liên tục được thúc đẩy, tăng cường trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa, công nghệ, năng lượng tới giao lưu nhân dân…

Đề cập trong Tuyên bố chung, hai bên cho rằng cần tiến hành hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, khí tự nhiên hóa lỏng, than, điện theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo hoạt động ổn định của cơ sở hạ tầng xuyên biên giới và đảm bảo vận chuyển năng lượng không bị cản trở; cùng thúc đẩy việc thực hiện các dự án năng lượng quy mô lớn của các doanh nghiệp hai nước và đi sâu hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng tái tạo, năng lượng hydro và thị trường carbon.

Hai nước cũng cần tăng tỷ trọng đồng nội tệ trong thương mại song phương, tài chính và các hoạt động kinh tế khác, tăng cường hợp tác quản lý ngành ngân hàng và bảo hiểm, thúc đẩy sự phát triển ổn định của các ngân hàng và tổ chức bảo hiểm do hai bên thành lập trên lãnh thổ của nhau và khuyến khích đầu tư hai chiều.

Hai lãnh đạo đồng thời tái khẳng định quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hai nước. Tuyên bố chung nêu rõ, Trung Quốc và Nga “phải đối mọi ý đồ cản trở sự phát triển bình thường của quan hệ song phương, can thiệp vào công việc nội bộ, hạn chế không gian kinh tế, công nghệ và quốc tế của hai nước".

Trong một bài viết trên tờ Nhật báo Quang Minh, Giáo sư Lý Vĩnh Toàn, Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển xã hội Á - Âu thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Putin đã viết nên một chương mới trong quan hệ Trung - Nga.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là các song trùng lợi ích về chính trị, kinh tế, quân sự đã và đang ngày càng đẩy Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau hơn, trong nỗ lực tìm cách cân bằng ảnh hưởng của phương Tây, thúc đẩy ổn định khu vực và các mục tiêu địa chính trị của mỗi nước.


Bích Thuận

Nguồn: vov.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.