Chuyên mục
Ông Putin cho phép dùng tài sản Mỹ ở Nga để bồi thường thiệt hại

Ông Putin cho phép dùng tài sản Mỹ ở Nga để bồi thường thiệt hại

Thứ sáu 24/05/2024 05:40 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép sử dụng tài sản Mỹ ở Nga để bồi thường thiệt hại từ việc tài sản Nga bị chiếm giữ tại Mỹ.

 

(Ảnh: IZVESTIA)

 

Sắc lệnh được Tổng thống Putin ký ngày 23/5 nêu thủ tục đặc biệt nhằm bồi thường thiệt hại cho Nga và Ngân hàng Trung ương Nga liên quan đến các hành động không thân thiện của Mỹ.

Văn bản trên nói về động sản và bất động sản của Mỹ, của các công ty và công dân Mỹ nằm trên lãnh thổ Liên bang Nga, cũng như cổ phần của họ trong các công ty Nga, chứng khoán và các quyền sở hữu tài sản khác.

Ngày 25/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lưu ý Nga đang xem xét phương án hạ mức độ quan hệ ngoại giao với Mỹ nếu Washington thực hiện các biện pháp thiết thực để tịch thu tài sản Nga.

Ông chỉ ra rằng chính quyền Mỹ dự định tiếp tục thảo luận về cách xử lý các tài sản của Nga do thực tế là hầu hết chúng đều không ở Mỹ nhiều như ở các nước châu Âu.

Ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trong trường hợp tài sản bị tịch thu, Nga sẽ đáp trả.

Theo nhà ngoại giao này, việc này có thể áp dụng đối với các quỹ và tài sản của phương Tây thuộc thẩm quyền của Nga.

Ngày 21/5, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông qua quyết định cho phép sử dụng lợi nhuận ròng từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngày hôm sau, EU công bố quyết định chi tiết về tài sản của Liên bang Nga. Theo quyết định này, các cơ quan lưu ký sẽ giữ lại 0,3% thu nhập để tiếp tục quản lý tài sản và phần còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU.

Sau khi sắc lệnh của ông Putin được đưa ra, cho chính phủ Nga có 4 tháng để chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế này và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội xem xét.

Theo phó giáo sư Maxim Chirkov của Khoa Chính sách và Đo lường kinh tế tại Đại học Quản lý Nhà nước của Nga, việc sử dụng một phần thu nhập từ tài sản của Nga ở châu Âu là vi phạm quyền sở hữu ở EU.

Mỹ và đồng minh phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga do nước này tiến hành hoạt động quân sự ở Ukraine. Các nước phương Tây đang tìm cách sử dụng số tiền này để giúp Kiev trên chiến trường.

 

Hải Yến

Nguồn: giaoducthoidai.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.